คุณเคยใช้คำสั่งใน Windows โดยการพิมพ์หรือเปล่า

โดยปกติเวลาเราสั่งรันโปรแกรม เรามักจะเข้าผ่านเมนู Start จากนั้นคลิก All Programs และคลิกเลือกโปรแกรมที่ต้องการ หรือบางคนอาจใช้วิธีการสร้าง shortcut ไว้ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ แต่คุณเคยสังเกตหรือเปล่าว่า เวลาคนไอที ที่อาจเคยมา support คุณเวลาเครื่องมีปัญหา เขาเหล่านั้นมักจะมีการกดปุ่มพิมพ์คำสั่งต่างๆ โดยไม่ค่อยใช้การเรียกผ่านเมนู หรือใช้เม้าส์เลย เช่น เวลาที่เขาอยากจะรู้เกี่ยวกับรายละเอียดการเชื่อมตอ่ network ของคอมพิวเตอร์ เขาจะออกไปที่ DOS Command โดยกดปุ่ม Windows Logo + R (เพื่อเรียกคำสั่ง Run)  แล้วพิมพ์คำว่า CMD (หน้าจอสีดำ ๆ ป้อนคำสั่งโดยการพิมพ์อย่างเดียว mouse หมดสิทธิ์) แล้วก็พิมพ์คำสั่ง ipconfig ก็จะเห็นข้อมูลมากมายที่ผู้ใช้ทั่วไปอาจมึนได้ เชื่อไหมว่าคุณก็สามารถใช้บางคำสั่งที่หน้า DOS Command ได้เหมือนกัน แต่ขอให้รู้นะครับว่าคุณกำลังจะทำอะไร

คุณสามารถหาคำสั่งต่าง ๆ นี้ได้โดยการเข้าไปดูว่าใน Windows เองนั้น ใช้คำสั่งอะไรบ้าง มีคำอธิบายด้วยครับ

มาดูกันว่า Windows 7 มีคำสั่งอะไรบ้างที่คุณจะนำไปใช้แบบมือโปรกันได้บ้าง

 1. กดปุ่มที่แป้นพิมพ์ Windows Logo + R (เพื่อเรียกคำสั่ง Run)
 2. พิมพ์คำว่า "msconfig" ตามด้วยกดปุ่ม enter
 3. คลิกเลือกแท็ป Tools
 4. คลิกเลือกหัวข้อใด หัวข้อหนึ่ง
 5. ให้สังเกต "Selected command" ด้านล่าง และดูในข้อความท้ายสุด เช่น ตัวอย่าง regedt32.exe เป็นต้น
 6. คำสั่งนี้ใช้สำหรับรันโปรแกรม Registry Editor ผ่านทาง คำสั่ง RUN ได้โดยตรง
 7. อยากรู้จักคำสั่งอื่นๆ ก็ให้ลองเลือกดูทีละโปรแกรมครับ

ShortCut Command Windows 7

  ถ้าเราต้องการดูคำสั่งอื่นๆ เราสามารถแอบดูได้โดยการใช้คำสั่ง msconfig โดยตรง สำหรับวิธีการใช้งาน ให้ศึกษาจากรายละเอียดด้านล่างนี้

  ลองนำไปใช้ดูได้เลยครับ ดูเหมือนเราเป็นคนไอทียังไงไม่รู้น่ะครับ :) สำหรับวิธีการข้างต้น สามารถนำไปใช้กับ Windows XP ได้ด้วยเช่นกันครับ


  Menu