Windows 8

Windows Licenses

Version ล่าสุดของระบบปฏิบัติการของ Microsoft ที่มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบจาก version ก่อนหน้านี้ไปมาก เป็นระบบปฏิบัติการที่ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางควบคุมและจัดการการทำงานของคอมพิวเตอร์ได้เป็นอย่างดี เชื่อมให้คุณสามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้อย่างลงตัว การจัดการเอกสาร, เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต, โอนย้ายข้อมูลผ่านระบบ Cloud และแบ่งปันในสังคมออนไลน์ ได้โดยที่คุณไม่ต้องมีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์มากมายเลย

 

ดู วิธีติดตั้ง Windows 8 อย่างละเอียดได้ที่นี่ และทักทายหรือฝากข้อสงสัยไว้ได้ที่ fanpage ของไอทีไกด์ได้ครับ

เริ่มต้นกับ Windows 8

ก่อนที่จะเริ่มใช้ Windows 8 นั้น บทความในหมวดนี้ จะช่วยให้คุณรู้จักองค์ประกอบพื้นฐาน ที่เป็นส่วนสำคัญในการสร้างความคุ้นเคยกับการใช้ Windows 8 ของคุณเป็นอย่างดี เพราะคุณจะได้พบส่วนติดต่อกับผู้ใช้ (user interface) ที่เพิ่มเติมและเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่น การใช้ปุ่ม  windows keys windows ที่จะช่วยให้คุณเข้าถึงโปรแกรมต่าง ๆ ที่ไม่ว่าจะอยู่ใน Desktop หรือใน Start Screen คุณจะได้รู้จักกับการเรียกใช้ Charms pane ที่หลบอยู่ทางขวามือ และ Apps Control ที่หลบอยู่ด้านล่างของจอภาพ รวมถึงสาระสำคัญที่เพิ่มขึ้นมาใน File Explorer ที่คุณจะต้องเรียกใช้เป็นประจำ

Start Screen Apps

ตามที่เกริ่นแนะนำไว้ในบทความก่อนหน้านี้แล้วว่า Windows 8 ได้นำส่วนของ Start จาก version ก่อน ๆ มาพัฒนาเป็นโปรแกรมอีกตัวหนึ่ง แล้วเสริมประสิทธิภาพที่เน้นการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ (devices) และเชื่อมต่อสังคมออนไลน์ (social network) ด้วยอีกหลาย ๆ โปรแกรม จัดวางไว้ในหน้าเริ่มต้นของ Windows 8 ที่เรียกว่า Start Screen โดยในบทความนี้ จะขอแนะนำโปรแกรมที่อยู่ใน Start Screen หลัก ๆ มาให้รู้จักกัน

การปรับแต่ง และตั้งค่าระบบ

เมื่อคุณได้รู้จักกับองค์ประกอบพื้นฐานของ Windows 8, การเรียกใช้ Charms และ Panes ต่าง ๆ แล้ว ถึงเวลาที่คุณจะได้เรียนรู้ที่จะปรับแต่งและตั้งค่าการใช้งานให้กับ Windows 8 ของคุณ โดยบทความในหมวดนี้ ได้รวบรวมทั้งวิธีการปรับแต่งตั้งแต่ Icon, Taskbar, Desktop, Start Menu ไปจนถึงการตั้งค่าระบบ ทั้งเพื่อในแบบที่คุณชื่นชอบ-ถนัด และเพื่อการใช้งานอย่างถูกวิธี มีประสิทธิภาพ

การบริหารจัดการข้อมูล

ประเด็นที่จะพูดถึงในบทความหมวดนี้คือ "ไฟล์ข้อมูล" ซึ่งเป็นส่วนที่มีความสำคัญสูงสุด เพราะถึงแม้ว่า Windows หรือ Office ของคุณจะเสีย เปิดเครื่องไม่ได้ แต่สิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นสามารถทำขึ้นมาทดแทนใหม่ได้ อาจดีกว่าเดิมด้วยซ้ำ อย่างเช่น Office เกิดความผิดพลาด ใช้งานได้บ้าง ไม่ได้บ้าง การลบ Office ออก (uninstall) แล้วติดตั้งใหม่ (install) ก็สามารถที่จะได้ Office ที่สมบูรณ์กลับมา แต่หากข้อมูลของคุณสูญหาย อาจเพราะเผลอลบไป หรือ copy ทับไป หรือแม้แต่หาไม่เจอว่าไป save ไว้ที่ไหน นั่นแหล่ะถึงเรียกว่าปัญหาที่แท้จริง ดังนั้น หากคุณรู้จักการจัดการกับข้อมูลได้เป็นอย่างดีและถูกต้อง นั่นหมายความว่า คุณเป็นนักคอมพิวเตอร์ที่เก่งคนหนึ่งเลยล่ะ

Menu