การใช้โปรแกรม SkyDrive ในWindows 8SkyDrive
บริการดี ๆ จาก Microsoft ที่เปิดบริการให้คุณสามารถ upload ไฟล์ของคุณไปเก็บไว้ใน SkyDrive.com ได้ฟรีมาหลายปีแล้ว โดยคุณให้คุณเข้าไปที่ SkyDrive.com และ sign in ด้วย Microsoft account แต่สำหรับ Windows 8 นี้ ได้ติดตั้ง SkyDrive ให้คุณสามารถจัดการ และใช้ไฟล์ที่อยู่บน SkyDrive.com ผ่านทาง Start Screen ได้เลย ยิ่งไปกว่านั้น SkyDrive ไม่ใช่เพียงพื้นที่ฝากไฟล์เท่านั้น แต่คุณยังสามารถที่จะเปิดไฟล์เหล่านั้นใช้งานได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Word, Excel, PowerPoint ของ Office version ไหนก็ตาม Microsoft เขาบริการให้ฟรี เรียกว่า เสมือนคุณมีพื้นที่เก็บข้อมูลที่มีระบบการจัดการ Cloud ที่สามารถนั่งทำงานได้ทุกที่ที่มีอินเตอร์เน็ท โดยไม่ต้องห่วงว่าเครื่องนั้นจะมี Office ติดตั้งอยู่หรือไม่ 

การใช้โปรแกรม SkyDrive

เมื่อคุณเปิดโปรแกรม SkyDrive คุณจะต้อง sign in ด้วย Microsoft account ก่อน โดยไม่จำเป็นว่าคุณต้องเคยใช้งานใน SkyDrive.com มาก่อน เมื่อคุณ sign in เรียบร้อยแล้ว โปรแกรมจะเชื่อมโยงกับ SkyDrive.com โดยทันที คุณจะพบว่ามี 4 folders ว่างเปล่าอยู่แล้ว คือ Documents, Favorites, Public และ Shared favorites ซึ่งคุณสามารถที่จะลบ folder เหล่านี้ และสร้าง folder ใหม่ได้

หากคุณคลิ๊ก (ได้ทั้งซ้ายและขวา) ที่ชื่อ folder ใด จะขึ้นเครื่องหมาย √ เพื่อแสดงว่าคุณเลือก และคุณสามารถคลิ๊กซ้ำอีกครั้งเพื่อยกเลิกการเลือก และคุณสามารถที่จะเลือกได้มากกว่าหนึ่ง folder และไม่ว่าคุณจะคลิ๊กขวาที่ชื่อ folder หรือที่พื้นที่ว่าง คุณจะพบส่วนควบคุมโปรแกรม (Apps Control Pane) ตามรูป 

การใช้โปรแกรม SkyDrive ใน Windows 8

 

หากคุณต้องการที่จะ upload ไฟล์ไปเก็บไว้ ให้คุณคลิ๊กที่คำสั่ง Upload แล้วไปเลือก folder และไฟล์ที่คุณต้องการ เมื่อเลือกได้แล้วให้คลิ๊กที่ Add to SkyDrive เพียงเท่านี้ ไฟล์ขอบคุณก็จะไปอยู่ใน SkyDrive.com ที่คุณสามารถที่จะเรียกมาใช้งานได้ทุกที่ที่มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทแล้วครับ

การใช้โปรแกรม SkyDrive ใน Windows 8 upload


Menu