การดูเว็บไซต์แบบส่วนตัว

คุณทราบหรือไม่ว่า เวลาเราใช้งานคอมพิวเตอร์เพื่อเข้าไปยังเว็บไซต์ใด เว็บไซต์หนึ่ง หลังจากเราเลิกใช้ คนอีกหลายๆ คนสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ว่า คุณใช้งานเว็บไซต์อะไรบ้าง แล้วอย่างนี้คุณชอบหรือเปล่า เชื่อว่าคงไม่มีใครต้องการให้เป็นอย่างนั้น ถูกต้องไหมครับ แล้วอย่างนี้จะมีวิธีแก้ไขอย่างไร

เล่นเว็บแบบส่วนตัว ด้วย FireFox 3.5

FireFox เป็นโปรแกรม Web Browser เช่นเดียวกับ Internet Explorer ซึ่งถือว่าเป็นคู่แข่งคนสำคัญเลยทีเดียว เรียกว่าทั้ง 2 โปรแกรมนี้ พยายามขับเคี่ยว เพื่อสร้างความเป็นเบอร์หนึ่งในโลกของ Browser อย่างไรก็ตามสำหรับเวอร์ชั่น 3.5 ของ FireFox นี้ได้เพิ่มความสามารถในการใช้งานเว็บแบบส่วนตัว โดยโปรแกรมจะไม่มีการเก็บข้อมูลเว็บไซต์ที่เราเข้าไปชมแต่อย่างใด ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบจากเครื่องคอมฯ ที่เราใช้ว่า เราเคยไปเว็บไซต์ไหนมาบ้าง สำหรับความสามารถนี้เรียกว่า "Private Browsing"

วิธีใช้งาน Private Browsing

  1. เปิดโปรแกรม FoxFox 3.
  2. คลิกเมนู "เครื่องมือ" ในภาษาอังกฤษคือ "Tools"
  3. คลิกหัวข้อ "เริ่มการดูเว็บแบบส่วนตัว"ในภาษาอังกฤษคือ "Private Browsing"
  4. แค่นี้ เราก็สามารถเข้าไซต์ไหนๆ ก็ได้แล้ว รับรองไม่สามารถตรวจสอบจากเครื่องคอมฯ ที่เราใช้อยู่ได้

 

ความเป็นจริงของ Private Browsing

ถึงแม้ว่า ความสามารถหลักๆ นี้ ทำให้ไม่มีใครสามารถตรวจสอบจากเครื่องคอมฯ ที่เราใช้งานได้ว่า เราไปเว็บไซต์ไหนบ้าง แต่ความเป็นจริงแล้ว ISP หรือผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต ก็ยังสามารถตรวจสอบได้อยู่เหมือนเดิม หรือถ้าคุณใช้งานในองค์กรที่มีระบบจัดการ Log การใช้งาน ก็ยังไม่สามารถรอดพ้นสายตาไปได้.. ดังนั้น คงต้องระวังในเรื่องการใช้งานให้ดีเช่นเดิม


Menu