คำสั่งที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเว็บโดยเฉพาะ

รวมคำสั่งที่ใช้งานเป็นประจำ สำหรับนักท่องเน็ตโดยเฉพาะ คำสั่งเหล่านี้ ใช้ได้ดีกับโปรแกรม Internet Explorer นะครับ แต่ถ้าใครอยากทดลองกับเว็บ browser ตัวอื่นๆ ก็สามารถลองได้ครับ ไม่ผิดกติกา แต่ไม่รับประกันว่าจะใช้ได้ทุกโปรแกรมนะครับ..

  • บันทึกที่อยู่เว็บไซต์ที่ถูกใจด้วยคำสั่ง Ctrl+D

สำหรับผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต ด้วยโปรแกรม Internet Explorer ถ้าคุณถูกใจเว็บไหน สามารถบันทึกที่อยู่ของเว็บที่คุณชื่นชอบได้ โดยการกดปุ่ม Ctrl+D ซึ่งจะเป็นการเรียกคำสั่ง "Add to Favorites" ทำให้คุณสามารถเข้าถึงเว็บนั้นๆ ได้ในครั้งต่อไป โดยไม่จำเป็นต้องจำชื่อเว็บ (คุณสามารถเข้าที่เมนู Favorites และเลือกเว็บที่ต้องการ)

  • ดูเว็บแบบเต็มจอ ด้วยคำสั่ง F11

ไม่ต้องอธิบายมากสำหรับคำสั่งนี้ ใช้งานง่าย เพียงแค่กดปุ่ม F11 คุณจะได้เห็นเว็บแบบเต็มหน้าจอ ไม่มีเมนูมาปิดบัง แต่ถ้าต้องการยกเลิก ก็เพียงกด F11 อีกครั้งหนึ่ง เท่านั้นเอง

  • ดูเว็บแบบอัปเดทสุดๆด้วยคำสั่ง Ctrl+F5

บางครั้งเวลาเข้าไปบางเว็บไซต์ แล้วเกิดปัญหารูปภาพไม่แสดง หรือข้อความไม่อัปเดท ซึ่งอาจเกิดจากปัญหาการโหลดข้อมูลจาก web server มายังเครื่องคอมฯ ของเรา ดังนั้นในหลายๆ เหตุผล เราอาจจำเป็นต้องกดปุ่ม Refresh ให้เว็บแสดงข้อมูลใหม่

  • เปิดหน้าเว็บใหม่ด้วย Ctrl + T

คำสั่งที่เราสามารถเปิดหน้าเว็บใหม่ได้ ในแท็ปของโปรแกรม Internet Explorer (สำหรับเวอร์ชั่น 7) โดยไม่ต้องคลิกไอคอน Internet Explorer ให้เสียเวลา

  • สั่งพิมพ์ได้ทุกหน้าที่ต้องการ Ctrl + P

หลายๆ ครั้งที่เราต้องการพิมพ์หน้าเว็บที่มีการเปิดหน้าต่างใหม่ มีขนาดเล็ก และไม่มีไอคอนเครื่องพิมพ์ให้กด (อาจเป็นเพราะเจ้าของเว็บไม่ต้องการให้เราพิมพ์ข้อมูลนั้นๆ) ?แต่เราก็ยังคงสามารถพิมพ์หน้าเว็บนั้นๆ ได้ด้วย การกดปุ่ม Ctrl + P ได้ ลองดูกันน่ะครับ :)

คำสั่งเหล่านี้จะมีประโยชน์อย่างมาก ถ้าคุณได้จดจำและนำไปทดลองใช้ เพราะผมก็ใช้คำสั่งเหล่านี้อยู่เป็นประจำเหมือนกัน..

 


Menu