ข้อความระวัง ก่อนใช้งานอินเตอร์เน็ต

โดยเฉพาะสำหรับผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตทุกๆ วัน เราควรทำความเข้าใจและศึกษาวิธีป้องกันหรือลดปัญหาการใช้งานอินเตอร์เน็ตอย่างง่ายๆ กันดีกว่า อย่างน้อยก็สามารถช่วยลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ ไม่ว่าจะเป็น พวก Hacker หรือแม้กระทั่วไวรัส เองก็ตาม

ตรวจสอบ ก่อนเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต

  • เปิดใช้งาน Firewall หรือ กำแพงไฟ

ถ้าคุณใช้งาน Windows XP Service Pack 2 ขึ้นไป คุณสามารถเปิดใช้งาน Firewall เพื่อป้องกันปัญหา หรือภัยคุกคามจากอินเตอร์เน็ตได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว เรียกว่า ปัจจุบันนี้ ถ้าใช้คอมพิวเตอร์ต้องมี Firewall ติดตั้งอยู่ แต่ถ้าคุณใช้เวอร์ชั่นเก่ากว่า แนะนำให้ download Free Firewall ไปติดตั้งได้ หรือไม่ก็อัปเกรด Windows จะดีกว่ามาก

  • ติดตั้งและอัปเดทโปรแกรม Antivirus และ Spyware

พูดได้เต็มปากเลยว่า ถ้าไม่มี ห้ามใช้งานอินเตอร์เน็ตเลยทีเดียว เพราะเพียงไม่กี่วินาที คุณก็สามารถติดไวรัสได้แล้ว ถ้าไม่มีโปรแกรมกำจัดไวรัสและสปายแวร์ รีบหามาด่วน และต้องอัปเดทให้ทันสมัยก่อนใช้งานด้วยครับ ของฟรีก็มีแนะนำให้หลายโปรแกรมแล้วนี่ครับ

  • Administrator Password

ใส่รหัสผ่านให้กับคอมพิวเตอร์ของเรา โดยเฉพาะผู้ใช้งาน Windows คงรู้จัก User ที่ชื่อ Administrator ดี เพราะเป็น User ที่มีความสามารถสูงสุดในการจัดการอะไรๆ ก็ได้ในเครื่องคอมฯ ของเรา ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งว่า จะต้องใส่รหัสผ่านสักนิด แล้วคอมพิวเตอร์ของเรา จะปลอดภัยจากบุคคลที่ไม่พึงประสงค์ที่แอบมาดูข้อมูลของเรา? (ถ้าคุณมี User มากกว่า หนึ่ง ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใส่รหัสผ่านให้กับทุกๆ User ของคุณ)

  • Share Drive

ควรยกเลิกระบบ Share Drive (ถ้าไม่จำเป็น) เพราะ การ share ไฟล์ผ่านระบบเครื่อข่าย จะเป็นช่องทางอย่างง่ายๆ ในการเข้าถึงเครื่องคอมฯ ของคุณ และแน่นอนข้อมูลก็คุณก็อาจถูกขโมย โดยบุคคลที่เราไม่พึงปรารถนาด้วย

  • Remote Control

ปัจจุบัน เราสามารถเชื่อมต่ออคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง มายังอีกเครื่องหนึ่งได้ โดยใช้โปรแกรมที่มากับ Windows เช่น "Remote Desktop" เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมอื่นๆ อีกมากมายที่สามารถหาได้ฟรีทางอินเตอร์เน็ต ที่ทำให้เราสามารถเชื่อมโยงข้อมูลถึงกัน แต่ปัญหาก็คือ โปรแกรมเหล่านี้อาจเป็นตัวกลางทำให้เป็นสะพานของบุคคลที่ไม่ประสงค์ดี แอบเข้ามาได้เช่นกัน

ถ้าทำได้ดังนี้ จะสามารถช่วยลดปัญหา และภัยจากอินเตอร์เน็ตได้ค่อนข้างมากเลยทีเดีย

?


Menu