ทำความรู้จัก Windows 7 รุ่นต่างๆ

Windows 7 มีกี่รุ่น หรือกี่เวอร์ชั่น.. เพื่อให้คุ้มค่าและประหยัดค่าใช้จ่าย เราควรศึกษาเวอร์ชั่นต่างๆ ของ Windows 7 ว่ามีกี่รุ่น และแต่ละรุ่นเหมาะสำหรับใครบ้าง โดยเฉพาะกับองค์กรซึ่งจะเห็นความแตกต่างของค่าใช้จ่ายอย่างเห็นได้ชัด

 • Windows 7 Starter
  สำหรับมือใหม่โดยเฉพาะ รุ่นนี้เหมาะสำหรับการใช้งานเน็ตบุ๊ค (NetBook) การใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก โดยุรุ่นนี้มีการลดขั้นตอนในการทำงานต่างๆ ให้น้อยลง รุ่นนี้ใช้ได้กับ Windows 32 bit เท่านั้น
 • Windows 7 Home Basic
  รุ่นนี้ชขื่อก็บอกแล้วว่า Home ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับคนที่ใช้งานตามบ้าน เน้นการใช้งานอินเตอร์เน็ต ส่งอีเมล สามารถใช้งานกับระบบเครือข่ายได้
 • Windows 7 Home Premium
  รุ่นนี้มี Windows Media Center ซึ่งจะมีความสามารถด้านมัลติมีเดีย เน้นการทำงานด้านบันเทิง และมีความสามารถด้าน Multi-Touch รวมทั้งเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลด่้วย
 • Windows 7 Professional
  เหมาะสำหรับที่เป็นกล่มองค์กรธุรกิจ ครอบคลุมงานด้านบันเทิง สามารถเชื่อมต่อเข้าระบบเครือข่ายเกี่ยวกับระบบ Security รองรับการทำงานกับฮาร์ดแวร์ 64 bit ได้
 • Windows 7 Ultimate และ Enterprise
  รวมความสามารถทุกอย่างตั้งแต่ Home Premium และ Professional แต่จุดเด่นที่สำคัญคือ Bitlocker ซึ่งเป็นเครื่องมือในการเข้ารหัสของฮาร์ดดิสก์ และ Flash Drive ส่วนรุ่น Windows 7 Enterprise นั้นจะจำหน่ายเฉพาะลูกค้าระดับองค์กรเท่านั้น และต้องซื้อในลักษณะ Software Assurance Program ที่รวมสิทธิ์ในการอัพเกรดโปรแกรมด้วย

คราวนี้ เราก็พร้อมแล้วสำหรับการเลือกซื้อ Windows 7 อย่างถูกต้องและเหมาะสมแล้วน่ะครับ


Menu