ทำความรู้จัก OS

OS ย่อมาจาก Operating System แปลเป็นไทยได้ว่า ระบบปฏิบัติการ เราถือได้ว่า OS เป็นซอร์ฟแวร์ตัวหนึ่ง

คอมพิวเตอร์โดยทั่วไปจะทำงานได้ต้องมีส่วนประกอบ 3 ส่วน คือ Hardware, Software, People Ware ซึ่งหมายถึง 1. มีตัวเครื่องคอมฯ 2.มีโปรแกรม 3. มีคนสั่งการ โดยเฉพาะตัว Software นั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อความสะดวกในการสั่งงานคอมพิวเตอร์ให้ทำงาน


ซอร์ฟแวร์สามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภท

  • Operating System (OS)
    หมายถึงโปรแกรมที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างคน กับเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องจะต้องมี OS อย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น Windows 98, Windows ME, Windows 2000, Windows XP, Windows Vista, Windows 7 หรือ Linux หรือ Mac OS เป็นต้น
  • Applications
    หมายถึงโปรแกรมใช้งานต่างๆ เช่น Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint, โปรแกรม Anti-Virus เป็นต้น ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้อาจจะมี หรือไม่มีก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นกับความต้องการของผู้ใช้งาน

จากข้อมูลข้างต้น สรุปได้ว่า เครื่องคอมฯ ทุกเครื่องจะต้องมี OS หรือระบบปฏิบัติการซึ่งส่วนใหญ่ที่เราใช้กันก็คงหนีไม่พ้น Microsoft Windows แต่จะเป็นเวอร์ชั่นไหนนั้น คงต้องเลือกซื้อกันตามความพอใจ เพราะราคาแต่ละเวอร์ชั่นไหนก็แตกต่างกันออกไปมากพสมควร


คุณทราบหรือไม่ว่า O.S. ที่คุณใช้ เป็นเวอร์ชั่นอะไร 

  1. คลิกที่ My Computer
  2. จากนั้นคลิกขวาเลือก Properties
  3. ที่แท็ป General จะพบชื่อ Windows พร้อมระบุเวอร์ชั่นที่คุณติดตั้งอยู่ เช่น Windows XP, Windows XP Service Pack 3, Windows Vista เป็นต้น

สำหรับผู้ใช้งาน Windows ทุกท่าน คุณควรทำการตรวจสอบว่าปัจจุบัน Windows มีการอัปเกรดเป็นรุ่นใหม่ๆ หรือไม่ เช่น Windows XP มี Service Pack 3 (ณ ตอนที่เขียนบนความนี้) ดังนั้น ถ้าคุณยังใช้ Windows XP Service Pack 1, หรือ Service Pack 2 ก็ควรแนะนำให้รีบอัปเกรดด้วย ทั้งนี้ เพื่อระบบ security ที่สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น


ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ๆ

ระบบปฏิบัติการ Windows รุ่นใหม่ๆ ได้แก่ Windows Vista, Window 7 เป็นต้น ซึ่งทุกๆ รุ่นก็จำเป็นจะต้องมีการอัปเกรดให้ทันสมัยอยู่เสมอเช่นกัน


ระบบปฏิบัติการที่น่าจับตามอง

Google Chrome OS คือระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ที่พัฒนาโดย Google จะเป็นระบบปฏิบัติการแบบฟรีรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Google Chrome OS ระบบปฏิบัติการน้องใหม่


Menu