ความสามารถใหม่ๆ ของ Microsoft Office 2010 ภาคต่อ

สำหรับผู้ใช้งาน Microsoft Word 2007 คงจะนึกแปลกใจไม่น้อยว่า ทำไม คำสั่งในการสร้างตัวอักษรสวยๆ ใน Word 2007 จึงไม่สามารถทำได้เช่นเดียวกับโปรแกรมอื่นๆใน Microsoft Office 2007 เช่น PowerPoint 2007 เป็นต้น แต่วันนี้ทาง Microsoft ได้รวมความสามารถของ Text Effect ไว้ให้แล้วใน Microsoft Word 2010 แล้ว 

มาทำความรู้จัก Features หรือความสามารถใหม่ๆ ของโปรแกรม Microsoft Office 2010 ในแต่ละโปรแกรมกันเลย เรียกว่าเลือกสรรเฉพาะที่น่าสนใจและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเราได้มากขึ้น ตัวอย่างตามนี้ครับ

Built-In Screen Capture Tool

Screenshot Screen Capture Office 2010


เพิ่มความสามารถในการจับภาพหรือ Capture ภายในโปรแกรม Word & PowerPoint ซึ่งอยู่ภายใต้คำสั่ง Insert สามารถเลือกจับภาพในหน้าการทำงานหรือ บางส่วนของภาพที่ต้องการได้โดยเลือกคำสั่ง "Screen Clipping" คลิกเลือกพื้นที่ที่ต้องการจับภาพ

Backgroud Removal Tool

Background Removal Office 2010
ลบฉากหลัง หรือ Backgrond ออกจาก Word, PowerPoint สามารถเลือกลบฉากหลังของรูปภาพทั้งหมด หรือบางส่วนได้ด้วย โดยคำสั่งนี้จะพยายามแยกส่วนที่เป็นฉากหลังให้เราอัตโนมัติได้ด้วย เรียกว่า ไม่ต้องง้อโปรแกรมรุ่นพี่ Adobe Photoshop แล้ว

วิธีการใช้คำสั่ง Background Removal

  1. Insert ไฟล์รูปภาพที่ต้องการในเอกสาร PowerPoint
  2. ดับเบิลคลิกที่รูปภาพ
  3. จากนั้นจะมีเมนู "Picture Tool" ปรากฏให้เห็น
  4. ให้คลิกคำสั่ง"Background Removal"
  5. ปรับแต่งการลบฉากหลังหรือ background ตามต้องการ

Protected mode

เมื่อมีการ download ไฟล์จากอินเตอร์เน็ต และเปิดด้วยโปรแกรม Office 2010 จะมีการป้องกันและเปิดแบบ Protected View ซึ่งจะสามารถลดปัญหาของไวรัสได้ แต่ถ้าแน่ใจว่าเอกสารนั้นไม่มีปัญหา สามารถคลิกปุ่ม "Enable Editing" เพื่อให้สามารถแก้ไขข้อมูลนั้นๆ ได้

Jumplist ใน Microsoft Outlook 2010

Jumplit Outlook 2010


เวลาเปิด Microsoft Outlook 2010 แล้ว จะมีไอคอนที่ Taskbar ซึ่งเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่สำหรับ Microsoft Outlook 2010 เราสามารถข้ามไปยังหน้า Inbox / Calendar / Contacts /Tasks เพียงแค่คลิกขวาที่ไอคอน Microsoft Outlook 2010 เท่านั้น

Text Effect

Text Effect Word 2010

จุดเด่นของ Microsoft Office 2010 มีแค่นี้เหรอ?

ไม่ใช่แน่นอนครับ อีกหลายๆ โปรแกรมใน Microsoft Office 2010 กำลังยังอยู่ในช่วงของการพัฒนา และเชื่อว่า น่าจะยังมีความสามารถอืนๆ อีก ต้องอดใจรออีกสักนิด


Menu