คุณทราบหรือไม่ว่า โทรทัศน์มีกี่ระบบ


ระบบโทรทัศน์ในโลกของเรามีหลายระบบ แต่ละระบบก็มีความแตกต่างกันออกไป ดังนั้น สำหรับผู้ที่ศึกษาวิธีการตัดต่อวีดีโอ เพื่อนำไปแสดงบนหน้าจอโทรทัศน์ เราจำเป็นจะต้องเข้าใจในระบบโทรทัศน์ในบ้านเราเสียก่อนว่า ใช้ระบบอะไร และรองรับความสามารถในการแสดงผลอย่างไร ทั้งนี้ เพื่อให้งานที่ได้มีคุณภาพและดียิ่งขึ้น

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Frame Rate


ถ้าคุณเคยดูโฆษณายี่ห้อหนึ่ง ที่มีเด็กทำการบ้านส่งอาจารย์เป็นรูปเคลื่อนไหว ทำโดยการวาดภาพทีละภาพในกระดาษหนึ่งแผ่น และเปิดต่อเนื่องกัน จะได้ภาพเคลื่อนไหว? ซึ่งหลักการนี้ใช้เป็นวิธีการในการตรวจสอบว่า วีดีโอไฟล์มีจำนวน Frame Rate เท่าไหร่? ซึ่ง Frame Rate นี้จะมีผลต่อการเคลื่อนไหวของภาพ แสดงออกถึงความราบรื่นในการแสดงผล และแน่นอน?จำนวน Frame Rate ยิ่งมากก็ยิ่งทำให้การแสดงราบรื่นมากเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกที่ทำให้การแสดงวีดีโอมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

ระบบโทรทัศน์สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระบบ

  • ระบบ PAL

เป็นระบบที่มีความคมชัดสูง แต่การเคลื่อนไหวของภาพยังไม่ดีที่สุด Frame Rate (จำนวนภาพในการแสดงผลต่อวินาที) อยู่ที่ 25 เฟรมต่อวินาที สำหรับประเทศที่ใช้ระบบโทรทัศน์แบบ PAL นี้ได้แก่ ประเทศในแถบยุโรบ แอฟริกาใต้ เอเซียบางประเทศ? แต่ที่แน่ๆ ประเทศไทยก็ใช้ระบบนี้ เช่นเดียวกัน

  • ระบบ NTSC

เป็นระบบที่มีความนิยมสูง แต่ความคมชัดสู้ระบบ PAL ไม่ได้ แต่ที่เด่นกว่าคือ การแสดงผลที่ราบรื่นกว่า เพราะจำนวน Frame Rate (จำนวนภาพในการแสดงผลต่อวินาที) มีมากถึง 29.79 เฟรมต่อวินาที? สำหรับประเทศที่ใช้ระบบ NTSC คือ ประเทศอเมริกา และ ญี่ปุ่น

  • ระบบ SECAM

เป็นระบบที่มีการแสดงผล Frame Rate อยู่ที่ 25 เฟรมต่อวินาที แต่มีความราบรื่นสูงในการแสดงผล เมื่อเทียบกับระบบ PAL ประเทศที่นิยมใช้ได้แก่ แอฟริกาเหนือ ประเทศโซนตะวันออกกลาง รวมทั้งประเทศฝรั่งเศส
Menu