คอมพิวเตอร์คุณติดไวรัสหรือเปล่า

ทำไม ทั้งๆ ที่เราติดตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัสแล้ว คอมพิวเตอร์ของเรายังติดไวรัสอยู่ มีหลากหลายเหตุผลที่หลายๆ คนอาจมองข้าม วันนี้ เรามารวบรวมเหตุผลที่ำทำให้คอมพิวเตอร์ของเรายังติดไวรัส เผื่อเอาไว้ให้เพื่อนๆ ได้นำไปปฏิบัติและป้องกัน เชื่อว่า จะสามารถลดปัญหาไวรัสได้ในระดับหนึ่งอย่างแน่นอน ไม่เชื่อ ลองทำตามกันดูและหลีกเลี่ยงการปฏิบัติการกระทำบางอย่าง

เหตุผลที่คอมพิวเตอร์ของเรายังติดไวรัส

  1. ติดตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัส แต่ม่ได้มีการอัพเดท
  2. ระบบปฏิบัติการ หรือส่วนใหญ่ใช้ Windows ยังเป็นเวอร์ชั่นเก่าอยู่ เช่น Windows 98, Windows ME, Windows 2000 เป็นต้น เวอร์ชั่นเหล่านี้ ทาง Microsoft ได้เลยการพัฒนาไปแล้ว ดังนั้น ถ้าคุณยังใช้ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นเหล่านี้ โอกาสเสี่ยงก็สูงกว่าเวอร์ชั่นใหม่ๆ
  3. ไม่มีการอัพเดทระบบปฏิับัติการ หรือที่ Microsoft เรียกว่า Windows Updated ซึ่งจะต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะการอัพเดท Windows ทาง Microsoft จะพยายามปิดช่องโหว่งของโปรแกรม ซึ่งจะทำให้ลดปัญหาไวรัสได้ในระดับหนึ่งเลบทีเดียว..
  4. ใช้ระบบปฏิบัติการแบบไม่ต้องจ่ายเงิน หรือประเภทแผ่นละร้อยบาท อันนี้อันตรายมากๆ เพราะจะไม่สามารถอัพเดทโปรแกรมให้ทันสมัยได้
  5. แบ่งปันข้อมูล ทาง Flash Drive จากคอมฯ เครื่องอื่นๆ อันนี้สำคัญมาก เพราะโอกาสติดสูงมาก เครื่องที่คุณนำ Flash Drive ไปใช้งานร่วมกัน อาจไม่มีระบบป้องกันไวรัสที่อัพเดท
  6. ใช้โปรแกรมสื่อสาร ประเภท IM (Instant Messaging) อาจได้ของขวัญเป็นไวรัสง่ายๆ โดยเฉพาะถ้าคุณมีการ download ไฟล์ที่แนบมา
  7. ถ้ายังไม่สามารถหลีกเลี่ยงการใช้อีเมลได้ ก็ต้องระวัง โดยเฉพาะกับอีเมลหลอกลวง
  8. ติดตั้งโปรแกรมแบบไม่ถูกต้องตามกฏหมาย มักได้ของแถมเป้นไวรัสประเภท Trojan
  9. ม่ใส่ Password Windows แค่ใส่รหัสผ่านให้กับ Windows ก็ช่วยลดปัญหาได้แล้วครับ

ลองสำรวจการใช้คอมพิวเตอร์ของคุณเอง มีข้อใดตรงกับการใช้งานของคุณหรือไม่่ ถ้ามีสักข้อ นั่นหมายความว่า คอมฯ ของคุณเสี่ยงกับการติดไวรัสอยู่ครับ


Menu