สวัสดีนักช้อปปิ้งออนไลน์ทุกคน

ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์จากเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ในประเทศไทยหรือต่างประเทศ คุณทราบหรือไม่ว่า คุณมีโอกาสเสี่ยงการกับการโดนแอบขโมยหมายเลขบัตรเครติด และคุณอาจโดนเว็บไซต์หลวงลวงให้คุณใส่หมายเลขบัตรเครดิตก็เป็นได้ แล้วคุณมีวิธีการในการป้องกันปัญหาเหล่านี้อย่างไร ในเมื่อคุณยังชอบที่จะทำธุรกรรมออนไลน์อยู่

เรื่องนี้แ้ก้ไม่ยากครับ ถ้าเรารู้จักระมัดระวัง

ทิปการป้องกันการโดนหลอกทางทางออนไลน์

  1. ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ก่อนเสมอ ถ้าเป็นเว็บไซต์ใหม่ๆ หรือเป็นเว็บที่คุณไม่เคยติดต่อเลย ให้ระวังมากๆ ถ้าจะให้ดีลองทดสอบการโทรศัพท์เข้าไปติดต่อก่อนว่า มีตัวตนจริงหรือไม่ และเบอร์โทรศัพท์ก็ควรเป็นเบอร์ประเภท 02 ซึ่งหมายถึงมีทีอยู่จริง ไม่ใช่หมายเลขโทรศัพท์มือถือ
  2. การเข้าเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ แนะนำให้พิมพ์แทนการคลิกลิงค์จากอีเมล หรือลิงค์จากเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ เพราะอาจโดนเว็บหลอกลวงได้ง่าย เพราะบ้างชื่อเว็บอาจมีความแตกต่างเพียงแค่ตัวอักษรเดียว ซึ่งทำให้หลายๆ คนเข้าใจผิดได้ง่าย
  3. เว็บที่มีการชำระเงินออนไลน์ ควรตรวจสอบลิงค์ให้ดี เพราะควรมีลักษณะดังนี https:// ต้องมี s เพิ่มด้วย ซึ่ง s จะหมายถึงเว็บที่มีการเข้ารหัสข้อมูล เพื่อเป็นการป้องกันการโดนแฮกบัตรเครติดของเรา ถ้าไม่จำเป็นอาจใช้วิธีการโอนเงินจะปลอดภัยกว่า
  4. ควรตรวสอบความเคลื่อนไหวของบัญชีที่มีการจ่ายบัตรเครดิต เพื่อลดปัญหาการถูกแอบนำหมายเลขบัตรไปใ้ช้งาน
  5. การชำระเงินออนไลน์ จะผ่านธนาคารตัวแทน ซึ่งจะให้ความน่าเชื่อถือสูงมากกว่าทั่วไป ยกเว้น Paypal ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้่ชำระเงินและฝากเงินออนไลน์ที่เชื่อถือได้
  6. ใช้การโทรศัพท์แทนการทำธุรกรรมออนไลน์

ระวังรูปแบบการหลวกลวงทีเรียกว่า Phishing (ฟิชชิ่ง)

คำว่า ฟิชชิ่ง มีคำพ้องเสียงในภาษาอังกฤษ ซึ่งหมายถึง การตกปลา ประมาณว่า โยนเหยื่อหลอกๆ ให้เราติดกับดักนั่นเอง เทคนิคนี้ที่นิยมใช้ในการหลวงลวงประเภทนี้ คือ การส่งอีเมลที่มีสัญลักษณ์หรือโลโก้ของสถาบันทการเงินทีเชื่อถือได้ และหลวกลวงให้เราทำกิจกรรมออนไลน์ผ่านทางบัตรเครดิต ซึ่งท้ายสุดก็คือการโดยแอบนำหมายเลขบัตรเครดิตไปใช้งาน


Menu