ทำความรู้จัก Social Networking กันก่อน


FacebookSocial Networking ถ้าแปลกันตรงๆ จะหมายถึงเครือข่ายสังคม แต่ ณ ที่นี้จะหมายถึงเครือข่ายสังคมในโลกออนไลน์อย่างอินเตอร์เน็ต ที่สามารถเชื่อมโยงคนต่างๆ จากทุกมุมโลกเข้าด้วยกัน ทำให้เราสามารถแบ่งปันข้อมูล ความรู้ และโดยเฉพาะความรู้สึกให้แก่กันได้ง่ายๆ ปัจจุบันเว็บที่ให้บริการลักษณะนี้มีมากมายหลายเว็บ แต่ที่ดังมากที่สุดมีหลายแห่ง ได้แก่

?

Facebook คืออะไร

Facebook ก็คือ Soical Networking เว็บไซต์หนึ่งที่มีผู้นิยมใช้งานกันมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เพียงแค่เราสมัครเป็นสมาชิกกับ Facebook เราก็จะสามารถแบ่งปันข้อมูล รูปภาพ ความรู้สึกผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของ Facebook ได้ และที่สำคัญมากที่เป็นจุดประสงค์หลักของ Facebook ก็คือ การหาเพื่อนเก่าผ่านทาง Facebook และสามารถหาเพื่อนใหม่ๆ ได้จากทุกมุมโลกเช่นกัน? แต่ดูเหมือนว่า Facebook จะมีหลักการเช่นเดียวกันการบันทึกลง "หนังสือรุ่น" นั่นเอง แต่แน่นอน เนื่องจากเป็นเว็บไซต์ Facebook จึงทำอะไรๆ ได้มากมายก็ หนังสือรุ่นธรรมดา..


ที่มาของ Facebook

จุดเริ่มต้นมาจาก Mr. Mark Zuckerburg?ในสมัยที่เป็นนักศึกษา มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด??ได้แนวคิดมาจาก การเขียนหนังสือที่ใช้สำหรับแนะนำตัวกับเพื่อนใหม่ในชั้นเรียน และนำมาดัดแปลงมาเป็นเว็บไซต์ในโลกของอินเตอร์เน็ต เริ่มต้นก็ใช้ในระดับมหาวิทยาลัย และแพร่กระจายไปเรื่อยๆ จนกระทั่งยิ่งใหญ่ในปัจจุบัน เรียกว่าปัจจุบัน Mr. Mark Zuckerburg ได้กลายเป็นเศรษฐีที่อายุน้อยคนหนึ่งของโลกเลยทีเดียว ปัจจุบัน Facebook ได้มีการแปลเป็นภาษามากมาย รวมทั้งภาษาไทยด้วย? และที่ทำให้เป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วมากขึ้น ?เห็นจะมาจากการให้บริการฟรี นั่นเอง

การบริการของ Facebook แบ่งออกได้ 2 ช่องทาง

  1. www.facebook.com- เวอร์ชั่นหลักๆ หรือ Original
  2. http://lite.facebook.com- เวอร์ชั่นเบาๆ ที่ทำงานได้รวดเร็วมาก

?


Menu