รูปแสดง icon หายไปจาก Start Menuอีกหนึ่งคำถามที่ได้มากจากเพื่อน ๆ ใน fanpage ของ it-guides เกี่ยวกับ icon ของโปรแกรม Outlook หายไปจาก Start Menu เนื่องจากเผลอไปลาก icon ออกมาจาก Start Menu แล้วไปวางไว้ใน Desktop แทนที่จะใช้คำสั่ง Send to desktop icon ที่นึกได้ภายหลัง คราวนี้วิธีการก็ต้องใช้ภาพประกอบกัน เลยขอนำมาแสดงไว้ในนี้ เพราะเชื่อว่ามีอีกหลายท่านที่เคยเจอปัญหาเดียวกันนี้มาแล้วเช่นกัน มาดูวิธีนำ icon กลับมาไว้ในที่ที่มันควรจะอยู่ โดยใช้ตัวอย่างจาก Windows 7 ครับ

รูปแสดง icon หายไปจาก Start Menu

รูป: แสดง icon Microsoft Word 2010 ที่ถูกลากออกมาจาก Start Menu แล้ววางไว้บน Desktop

วิธีทำให้ Windows Explorer แสดง file และ folder ที่ซ่อนไว้

ก่อนอื่นเลย เราต้องทำให้ Windows Explorer นั้นแสดง file และ folder ที่ซ่อนไว้ก่อน เพื่อเราจะได้เข้าไปยัง folder ที่ใช้เก็บ icon ของ Start Menu ได้

1. เปิด Windows Explorer ขึ้นมา หากไม่มีแถบเมนูด้านบน ให้ทำตามข้างล่างนี้ หากมีแล้วให้ข้ามไปข้อ 2. ได้เลย

  • click Organize, Layout, Menu bar

รูปแสดง การทำให้ Windows Explorer แสดง Menu bar

 

2. เลือกเมนู Tools, Folder options, (tab) View แล้วคลิ๊กเลือก Show hidden files, folders and drives (เปลี่ยนจาก Don't show hidden files, folders or drives)

  • คลิ๊กปุ่ม Apply และ OK

รูปแสดง การทำให้ Windows Explorer แสดง file และ folder ที่ซ่อนไว้

 

วิธีนำ icon กลับไปวางไว้ใน Start Menu

3. ใช้ Windows Explorer นี้เปิดไปที่ Drive C: คุณจะเห็น folder ชื่อ ProgramData แสดงขึ้นมา พร้อมกับ folder อื่น ๆ ที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน

รูปแสดง ProgramData folder

 

4. ให้คุณเข้าไปที่ ProgramData และ click เข้าไปข้างในเรื่อย ๆ จนพบ C:\ProgramData\Microsoft\Windows\Start Menu\Programs\Microsoft Office คุณก็จะเห็น icon ของ Microsoft Office แสดงไว้ทั้งหมด ยกเว้น Microsoft Word 2010 ที่ถูกลากออกไปวางไว้ที่ Desktop ตามตัวอย่าง

  • ให้คุณ click ที่ icon ของ Microsoft Word 2010 แล้วลากมาปล่อยไว้ในนี้ คุณก็จะได้ icon กลับมาอยู่ที่ Start Menu เหมือนเดิม

รูปแสดง Microsoft Office folder ใน Start Menu

 

  • กลับมาที่ Start Menu คุณก็จะพบกับ icon กลับมาแสดงเหมือนเดิม
  • เมื่อเรียบร้อยแล้ว ควรกลับไปที่ข้อ 2 แล้วเปลี่ยนกลับมาที่ Don't show hidden files, folders or drives เพื่อคุณจะได้ไม่ต้องเห็น folder และ file ที่ไม่จำเป็นต้องเข้าไปทำอะไรครับ

รูปแสดง icon ของ Microsoft Office

 

เกี่ยวกับการจัดการ icon ให้แสดงตรงนั้น ตรงนี้ ยังมีอีกหลายวิธี แต่ละวิธีก็จะมีรูปแบบการใช้งานแตกต่างกันไป แม้แต่การ pin icon จาก desktop ให้มาแสดงอยู่ด้านบนสุดของ Start Menu ก็เช่นกัน และสำหรับกรณีที่คุณไม่สามารถหา icon ที่หายไปได้ ก็ต้องสร้าง icon ใหม่ขึ้นมาก่อน ซึ่งคุณจะต้องรู้ว่าโปรแกรมที่จะให้ icon ไปเรียกนั้น อยู่ที่ folder ไหน จากนั้นจึงจะย้ายกลับไปวางไว้ได้ครับ 


Menu