ใครมีปัญหาไวรัส ยกมือขึ้น

ผมเชื่อว่าหลายๆ คนย่อมเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับไวรัสมาบ้างแล้ว ไม่มากก็น้อย สาเหตุหลักใหญ่ทีเคยสัมภาษณ์กับเพื่อนๆ และพนักงานในบริษัทที่เคยทำงานด้วย ปรากฏว่าไม่ทราบวิธีที่จะป้องกัน บางคนเข้าใจผิดคิดว่ามีโปรแกรม ป้องกันไวรัสติดตั้งอยู่ ก็เพียงพอแล้ว และอีกหลายๆ เหตุผล ที่อาจยังไม่ถูกต้องนัก

ไม่เป็นไรครับ เรามาเรียนรู้ทำความเข้าใจกันสักนิดว่า จะทำอย่างไรให้คอมพิวเตอร์ของเราปลอดภัยจากไวรัส โดยการเสริมเกราะป้องกันไวรัสกันดีกว่า

 

วิธีเสริมการป้องกันไวรัสแบบเต็มอัตราศึก

 1. เริ่มด้วยการอัปเดท Windows ให้ทันสมัยอยู่เสมอ เพราะ Windows คือปราการด่านแรกที่จะเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของเรา ดังนั้นการอัปเดท Windows ซึ่งจะหมายถึงการอัปเดทระบบรักษาความปลอดภัยของ Windows จึงขอแนะนำให้คุณทำการ อัปเดท Windows เป็นประจำ โดยการตั้งให้อัปเดทอัตโนมัติไปเลยดีกว่า สำหรับวิธีตั้งให้ Windows อัปเดทอัตโนมัติ มีดังนี้
  1. คลิกขวาที่ My Computer
  2. คลิกเลือก Properties
  3. คลิกแท็ป Automatic Update
  4. คลิกเลือก Automatic (recommended)
  5. คลิกปุ่ม Apply และตามด้วย OK
 2. เปิดระบบ Windows Firewall (ระบบป้องกันผู้บุกรุกที่มีมาพร้อมกับ Windows Service Pack 2) คุณสามารถตรวจสอบได้ว่า Windows ของคุณมีระบบ Firewall หรือไม่
  1. เพียงคลิกเข้าไปที่ Start
  2. Control Panel
  3. คลิกเลือก Windows Firewall (ถ้ามี แต่ถ้าไม่มี แนะนำให้อัปเดท Windows ก็จะได้ Service Pack 2 หรือ 3)
 3. ติดตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัส และอัปเดทอยู่เสมอ และตรวจสอบทุกวัน (ถ้าสะดวกแนะนำให้ scan virus ตอนพักทานข้าว ทุกวัน โดยเฉพาะถ้าคุณใช้งานอินเตอร์เน็ตทุกวัน)
 4. ตรวจเช็คไฟล์ หรือข้อมูลที่ได้รับจากภายนอก โดยการสั่ง scan virus ก่อนใช้งานเสมอ
 5. หลีกเลี่ยงการเข้าเว็บไซต์ที่ผิดกฏหมาย ประเภทแจกฟรีโปรแกรมเถื่อน หรือไฟล์เพลงไม่ถูกลิขสิทธิ์ เพราะเว็บเหล่านี้มักแฝงไวรัส ประเภท โทรจัน มาด้วยเสมอ
 6. หลีกเลี่ยง ไม่เปิดอ่านเมลที่ไม่รู้จัก เพราะอาจแฝงไวรัสมาด้วย

รับรองว่า ถ้าคุณสามารถปฏิบัติได้ตามนี้ ไวรัสก็ยากที่จะเข้ามาติดภายในคอมพิวเตอร์ของคุณ โชคดีน่ะครับ..

สำหรับผู้ใช้โปรแกรม Windows ไม่มีลิขสิทธิ์ อาจมีปัญหาในการอัปเดท Windows อัตโนมัติแบบออนไลน์ ครับ


Menu