หลากหลายคำถามเกี่ยวกับ Netbook


Netbook vs Notebookยังมีความไม่เข้าใจของผู้ที่ต้องการซื้อคอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้วแบบเล็กกว่า Notebook ปกติ ที่เรามักเรียกว่าเน็ตบุ๊ค (Netbook) ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร และทำไมราคาถึงแตกต่างจาก Notebook หรือ Laptop ทั้งนี้ตัวเล็กกว่า แถมยังเบากว่าเสียอีก ซึ่งแต่ก่อนมีความเชื่อว่า คอมพิวเตอร์ Notebook ถ้ามีขนาดเล็กจะมีราคาแพงกว่าขนาดใหญ่ ยิ่งเล็กมากก็จะมีราคาแพงขึ้นมากเป็นเงาตามตัว

รักโน๊ตบุ๊ค แต่ชอบราคาของ เน็ตบุ๊ค

เพื่อให้เข้าใจและตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้้นในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์กระเป๋าทั้งสองแบบนี้ว่า เราควรเลือกซื้อแบบไหนดี?วันนี้เรามาลองดู ตารางเปรียบเทียบความสามารถของ Netbook กับ Notebook ดูกันเป็นข้อๆ เลยดีกว่า ว่าอย่างไหนทำได้ หรือทำไม่ได้ (อาจทำได้แต่ไม่ดีเท่า)

รายละเอียดNetookNotebook - (Laptop)
ซีพียูIntel AtomIntel Core หรืออย่างอื่น
ซีดีรอมซื้อเพิ่ม และต้องต่อผ่าน USBส่วนใหญ่ติดตั้งมาให้
ใช้งานอีเมล แชตได้ได้
ใช้งาน Social Network (Facebook, Twitter)ได้ได้
สตรีมเสียง/วิดีโอ SDได้ได้
เล่นเกมส์ออนไลน์เกมส์ทั่วไปได้เกมส์บนพีซี
มัลติทาส์ก ใช้งานมากกว่าหนึ่งโปรแกรม-ได้
ตัดต่อวีดีโอ-ได้
ชมวีดีโอระดับ HD-ได้
ใช้โปรแกรม Office ทั่วไปได้ได้
ใช้โปรแกรม Office ระดับที่ซับซ้อน-ได้


หวังว่าคงทำให้เพื่อนๆ ที่ต้องการซื้อ Netbook หรือ Notebook ได้เข้าใจในระดับความสามารถของทั้งโน๊คบุ๊คและเปรียบเทียบได้ถูกต้องน่ะครับ อย่างน้อยเวลาที่เราเลือกซื้อไปแล้ว จะได้ไม่ต้องมาปวดหัวกับความสามารถที่ขาดหายไปโดยเฉพาะของเน็ตบุ๊ค

อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องพิจารณาให้ดีคือ ระบบปฏิบัติการ ซึ่งส่วนใหญ่เราก็ใช้ Windows เป็นหลัก แต่ต้องดูเวอร์ชั่นให้ดีน่ะครับ เช่น ถ้าเป็น Windows 7 รุ่น Starter ก็แทบทำอะไรเกี่ยวกับการจัดการไม่ได้มากนัก เพราะเขาเน้นสำหรับมือใหม่ ใหมจริงๆ เท่านั้นMenu