คุณรู้จักเครื่องพิมพ์ Laser แค่ไหน

จากการสอบถามและพูดคุยกับผู้ใช้งานเครื่องพิมพ์หลายๆ คน ส่วนใหญ่เข้าใจว่า เครื่องพิมพ์ ก็ไม่ได้มีความแตกต่างกัน ส่วนใหญ่ก็จะสำหรับการพิมพ์เอกสาร หรือรูปภาพ แต่ปัจจุบันเครื่องพิมพ์มีเทคโนโลยีที่อัพเดทหลายอย่าง ซึ่งบางเทคโนโลยีก็มีมานานแล้ว แต่คนส่วนใหญ่กลับไม่ทราบ หรือไม่เคยได้พบเห็น

เทคโนโลยีใหม่ๆ ของ Laser Printer

  • พอร์ตในการเชื่อมต่อ - USB Port เป็นพอร์ตที่เหมาะสมและนิยมใช้งานกันมากที่สุด โดยเฉพาะกับผู้ใช้งานตามบ้าน สำหรับองค์กรหรือบริษัทแนะนำให้เลือกพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ LAN หรือ Networkและที่เรียกว่า JetDiret Print Server (ค่าย HP) ทำให้เราสามารถสั่งพิมพ์จากคอมพิวเตอร์เครื่องไหนๆ ก็ได้จากระบบเครือข่ายเดียวกัน
  • Duplex printer - เครื่องพิมพ์หลายๆ รุ่นมีการรองรับการพิมพ์แบบสองหน้า ทำให้ประหยัดกระดาษ ลดโลกร้อนได้มากยิ่งขึ้น พบได้ในเครื่องพิมพ์เลเซอร์ของค่าย HP
  • Multi-Function - เครื่องพิมพ์ Multi-Function (Scan, Fax และ Printer) บางรุ่น ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบเลเซอร์
  • เทคโนโลยี CAPT 2.1 (Canon Advanced? Printing System) และ Hi-SCoA (Hi-Smart Compression Architecture) ทำให้สามารถประมวลผลและบีบอัดไฟล์ก่อนส่งพิมพ์ โดยใช้ Processor ของเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำให้พิมพ์ได้เร็วกว่าพริ้นเตอร์ทั่วไป ถึง 2 เท่า และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเพิ่ม memory เป็นเทคโนโลยีจากค่าย Canon
  • ความเร็วในการพิมพ์ - ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่งโดยเฉพาะกับผุ้ใช้งานในระดับองค์กร ทั้งนี้ เพื่อลดการสูญเสียเวลาในการรอการสั่งพิมพ์
  • ความละเอียดในการพิมพ์ - โดยปกติถ้าเราสั่งพิมพ์งานที่เป็นตัวอักษร โดยเฉพาะกับรายงานของนิสิต นักศึกษาทั่วไป ความละเอียดในการพิมพ์แค่ 300x300 dpi ก็เพียงพอแล้ว แต่ปัจจุบัน เครื่องพิมพ์เลเซอร์ 1200 x 1200 หรือบางรุ่นเป็น 2400 x 600 ซึ่งเกินความต้องการอย่างมากเลยทีเดียว
  • Color Laser Printer - เครื่องพิมพ์เลเซอร์แบบสี ปัจจุบันราคาเครื่องพิมพ์สีถูกลงมาก แต่ราคาตลับหมึก ซึ่งมีการแยกสี เช่นเดียวกับ Inkjet Printer ยังแพงอยู่ คงต้องพิจารณาให้ดีๆ ก่อนการเลือกซื้อ

เลือกเทคโนโลยีให้เหมาะสมกับการใช้งาน ทั้งนี้ เพื่อความประหยัดและคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปน่ะครับ โชคดีครับ..

?


Menu