อ่านตรงนี้ก่อนการเลือกซื้อเครื่องพิมพ์ Inkjet

จากการสอบถามและพูดคุยกับผู้ใช้งานเครื่องพิมพ์หลายๆ คน ส่วนใหญ่เข้าใจว่า เครื่องพิมพ์ ก็ไม่ได้มีความแตกต่างกัน ส่วนใหญ่ก็จะสำหรับการพิมพ์เอกสาร หรือรูปภาพ แต่ปัจจุบันเครื่องพิมพ์มีเทคโนโลยีที่อัปเดทหลายอย่าง ซึ่งบางเทคโนโลยีก็มีมานานแล้ว แต่คนส่วนใหญ่กลับไม่ทราบ หรือไม่เคยได้พบเห็น

เทคโนโลยีใหม่ๆ ของ Inkjet Printer

  • ตลับหมึก พร้อมหัวพิมพ์ - การเลือกซื้อควรเลือกรู่นที่มีตลับหมึกและหัวพิมพ์อยู่ด้วยกัน เวลาเปลี่ยนจะได้เปลี่ยนพร้อมกันเลย ช่วยลดปัญหาของหัวหมึกตันได้ดีมาก และสีก็ควรเป็นตลับที่แยกสีออกเป็นแต่ละสี แต่ละตลับ เวลาหมดจะได้เปลี่ยนเพียงตลับใด ตลับหนึ่ง ประหยัดกว่ากันเยอะ
  • Card Reader -ช่องในการอ่าน Memory Card (Compact Flash, MultiMedia Card, Secure Disk, XD Card, Memory Stick) ทำให้สามารถสั่งพิมพ์ข้อมูลจาก Memory Card ได้โดยตรง ไม่จำเป็นต้องผ่านคอมพิวเตอร์
  • Wireless Printer- เครื่องพิมพ์ Inkjet แบบไร้สาย ไฮเทคสุดๆ เหมือนกัน
  • พิมพ์ภาพลง CD โดยตรง - เทคโนโลยีที่หลายๆ คนไม่ค่อยรู้จัก Inkjet Printer หลายรุ่นจะมีความสามารถนี้ เพียงใช้อุปกรณ์เสริมในการวางแผ่น CD/DVD โดยตรง เราก็สามารถสั่งพิมพ์ภาพลงบนแผ่น CD/DVD ได้โดยตรง ดูดีมีคุณค่ากว่ามาก แถมราคาเครื่องพิมพ์แบบนี้ ถูกมากๆ หลักพัน เท่านั้นเอง (แผ่น CD ที่ใช้ จะต้องเป็นแผ่นที่รองรับการพิมพ์ภาพโดยเฉพาะ ส่วนราคาก็ไม่กี่บาทครับ)
  • PicBridge หรือ Print Direct -เครื่องพิมพ์ที่รองรับเทคโนโลยีนี้ สามารถสั่งพิมพ์ไฟล์ภาพจากกล้องดิจิตอลได้โดยตรง ผ่านทาง USB Port
  • การเชื่อมต่อ - USB port เป็นช่องทางการเชื่อมต่อที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบัน แต่ถ้าเป็นองค์กรที่มีจำนวนเครื่องคอมพิวเตอร์หลายๆ เครื่อง แนะนำให้เลือกเครื่องพิมพ์ที่มี LAN Port เพื่อทำเป็น Sharing Printer สะดวกในการสั่งพิมพ์ และลดปัญหาการ Sharing แบบเดิมๆ ที่มีปัญหาการเชื่อมต่อได้บ้าง ไม่ได้บ้าง
  • Multi-Function Printer - สำหรับ Multi-Function printer (Fax, Printer, Scanner) บางรุ่น จะใช้วิธีการพิมพ์แบบ Inkjet Printer

ลองตรวจสอบกับดูสักนิด ก่อนการเลือกซื้อน่ะครับ บางเทคโนโลยี อาจเหมาะสำหรับองค์กรขนาดเล็ก และขนาดใหญ่

?


Menu