Mobile Banking ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

โมบาย แบงก์กิ้ง (Mobile banking)

Mobile Banking

หมายถึง การทำธุรกรรมทางการเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ เป็นการให้บริการทางการเงินผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือหรือเว็บไซต์ที่มีการเชื่อมต่อกับบัญชีธนาคารของผู้ใช้ ซึ่งผู้ใช้สามารถทำธุรกรรมต่างๆ เช่น โอนเงิน, ชำระบิล, ตรวจสอบยอดเงิน, และซื้อขายหุ้นได้ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตแบบปลอดภัย


5 วิธีใช้ Mobile banking ให้ปลอดภัย

1. อัปเดตแอปพลิเคชันเป็นประจำ 
ให้ตรวจสอบและอัปเดตแอปพลิเคชัน Mobile banking ของคุณให้เป็นประจำ เพื่อป้องกันการเจาะระบบจากช่องโหว่ที่มีอาการแล้ว วิธีอัพเดทให้เข้าผ่าน App Store / Play Store จากนั้น เข้าค้นหาแอปนั้นๆ ถ้ามีการอัพเดด จะพบคำสั่ง ให้กดอัพเดดได้ทันที

2. ใช้รหัสผ่านที่แข็งแกร่ง 
ใช้รหัสผ่านที่ซับซ้อนและไม่ใช้รหัสเดียวกับที่ใช้กับบริการอื่นๆ และควรเปลี่ยนรหัสผ่านเป็นระยะๆ รหัสผ่านที่ดี ควรมีทั้งตัวอักษร ตัวเลข และสัญลักษณ์พิเศษ ผสมผสานกัน

3. ป้องกันการแฮกหรือไฟช็อป 
หลีกเลี่ยงการใช้ Wi-Fi สาธารณะที่ไม่ปลอดภัยเพื่อป้องกันการถูกแฮกและการโจมตี Man-in-the-Middle หลีกเลี่ยงและหันมาใช้ Mobile data ของตัวเอง ปลอดภัยกว่า

4. เปิดใช้งานความปลอดภัยเพิ่มเติม
ใช้การตรวจสอบสิทธิ์แบบสองขั้นตอน (Two-Factor Authentication) หรือเทคโนโลยีการรับรองตัวตนอื่นๆ เพื่อเพิ่มความปลอดภัย สิ่งนี้สามารถใช้งานได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน

5. ตรวจสอบรายการและแจ้งเตือน 
ตรวจสอบรายการทางการเงินอย่างสม่ำเสมอและเปิดใช้งานการแจ้งเตือนเพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับธุรกรรมทาง Mobile banking ที่เกิดขึ้น แนะนำให้ใช้บริการส่ง SMS เตือนเงินเข้าและออกจากธนาคารเพื่อความปลอดภัยมากขึ้น

อ่านก่อน! ก่อนเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือใหม่

การเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือเป็นเรื่องที่ดูเหมือนจะง่ายแต่มีข้อควรระวังบางอย่าง โดยเฉพาะถ้าคุณใช้บริการ Mobile Banking อยู่ ข้อควรระวังสำคัญ ได้แก่

การเชื่อมต่อและการยืนยันตัวตน
หลังจากเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือใหม่ คุณจำเป็นต้องเชื่อมต่อบัญชี Mobile Banking เดิมของคุณกับโทรศัพท์ใหม่ กระบวนการนี้อาจจะต้องใช้เวลาและอาจต้องมีขั้นตอนการยืนยันตัวตนที่ซับซ้อน เช่น การรับรหัส OTP หรือการยืนยันตัวตนผ่านแอปพลิเคชัน Mobile Banking ใหม่อีกครั้งก่อนที่จะเริ่มใช้งานได้ปกติ

การโอนเงินและธุรกรรมทางการเงิน
คุณควรตรวจสอบว่าธุรกรรมทางการเงินทั้งหมดที่คุณสามารถทำได้กับ Mobile Banking ในอุปกรณ์เดิม มีการโอนเงินหรือธุรกรรมอื่น ๆ ที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์หรือเป็นรายการที่ต้องการตรวจสอบอีกครั้งก่อนการเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือ

การสำรองข้อมูล
ควรสำรองข้อมูลสำคัญทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการเงิน รวมถึงบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตที่เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชัน Mobile Banking ของคุณ โดยการสำรองข้อมูลนี้จะช่วยให้คุณสามารถกู้คืนข้อมูลหากเกิดปัญหาเกี่ยวกับอุปกรณ์ใหม่หรือการเชื่อมต่อ

การติดต่อธนาคาร
คุณอาจต้องติดต่อธนาคารหรือผู้ให้บริการ Mobile Banking เพื่อขอความช่วยเหลือหรือข้อมูลเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับการย้ายโทรศัพท์มือถือ

การเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือสามารถทำได้โดยสะดวก แต่การที่จะทำให้กระบวนการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นไปอย่างราบรื่นและปลอดภัยนั้น ควรทำความเข้าใจและปฏิบัติตามข้อแนะนำดังกล่าวเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในขั้นตอนต่าง ๆ