เริ่มต้นการใช้งาน iPad

ได้พูดถึงหลายๆ เรื่องเกี่ยวกับ iPad ไปแล้วตั้งมากมาย แต่กลับลืมเกี่ยวกับการใช้งานเครื่องไปซะงั้น วันนี้จึงรีบเขียนบทความเกี่ยวกับการใช้งาน iPad แบบมือใหม่จริงๆ อย่างน้อย หลังจากเปิดเครื่องมา จะได้ทราบว่ามีปุ่มไหนใช้งานอะไรได้บ้าง?


ปุ่มสำคัญที่สุดของ iPad

ปุ่มแรกที่ต้องแนะนำก่อนคือ ปุ่มสำหรับ เปิด-ปิดเครื่อง?(Sleep/wake) จะอยู่ด้านบนขวามือของตัวเครื่อง ให้กดค้างไว้ เพื่อเปิด หรือปิดเครื่อง?สำหรับการปิดแบบ Switch off ก่อนการปิด ที่หน้าจอจะแจ้งว่า Slide to Power Off ให้แตะและเลื่อนเพื่อปิดสวิตส์แบบถาวรได้เลย

ถ้ากดปิดค้างไว้สัก 1-2 วินาที จะเป็นการสั่งปิดแบบชั่วคราว (คล้ายกับการพักหน้าจอ เท่านั้น)

ipad home screen


Screen Rotation Lock - ล็อคหน้าจอ หมุน/ไม่หมุน

ปุ่มที่อยู่ทางด้านขวามือ สำหรับอนุญาตให้สามารถกลับหน้าจออัตโนมัติได้หรือไม่ ?(เวลาเราดูหน้าจอในแนวตั้งและแนวนอน) ซึ่งปกติ iPad สามารถกลับด้านได้ถึง 360 องศาเลยทีเดียว

Volume up/down - ปรับเสียง

ปุ่มสำหรับการปรับระบบความดังระบบเสียงของ ?iPad

Home Screen - ปุ่ม Home

ปุ่มอัจฉริยะ เวลาทำอะไรไม่ถูกต้อง หรือเปิดโปรแกรมผิดพลาด สามารถกดปุ่ม ?Home Screen? จะกลับมาหน้าหลักของ iPad เสมอ ไม่เชื่อต้องลองดูครับ

สำหรับคนที่ใช้ iPad รุ่น Wifi 3G จะพบว่ามีช่องสำหรับใส่ SIM โทรศัพท์ได้ด้วย ซึ่งจะอยู่ด้านขวา สำหรับการใส่ซิม เราจำเป็นจะต้องใช้อุปกรณ์ช่วยสอดเข้าไปในรู (ซึ่งจะมีมาพร้อมในกล่อง)

ข้อสังเกตอย่างหนึ่งว่า iPad รุ่นไหนเป็น 3G ให้ดูที่ด้านหลังของ iPad ด้านบน จะมีแถบสีดำ ซึ่งทำจากพลาสติก เพื่อให้สามารถรับสัญญาณของ 3G ได้สะดวก

Dock?connector - เชื่อมต่อสาย / อุปกรณ์เสริม

ช่องที่ด้านล่างของ Home Screen ใช้สำหรับการเชื่อมต่อสาย USB เข้ากับคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ?

Build-in speaker - ลำโพง

ลำโพงและแสดงพลังานระบบสเตอริโอของ iPad จะอยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง iPad

?


Menu