เปิดโฉมให้เห็นกันแล้ว Microsoft Office 2010

มาทำความรู้จักส่วนประกอบ หรือความสามารถเด่นๆ ที่มีการพัฒนาเพิ่มเติมจาก Microsoft Office 2007 กันสักนิด จะได้ใช้งานได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ขอเริ่มต้นแนะนำให้รู้จักกับ Start Screen ก่อนเลย หน้าต่างแสดงให้เห็นว่า กำลังโหลดโปรแกรมอยู่ ข้อสังเกตว่าเป็นเวอร์ชั่นทดสอบคือมีคำว่า "Technical Preview" สีแดง แสดงให้เห็นเด่นชัด เวลาซื้ออย่าซื้อที่มีคำๆ นี้ แสดงว่าไม่ใช่เวอร์ชั่นสมบูรณ์ (ไม่ทราบเหมือนกันว่า เมื่อไหร่จะได้ยลโฉมเวอร์ชั่นเต็มเหมือนกัน ที่ด้านล่างของหน้าต่างนี้ จะมีสีเคลื่อนไหวไปมา เป็น Animation ที่ดูสวยงาม


Startup Screen Office 2010


Compare Office Button 2007 vs 2010

Office Button 2010


ปุ่ม Office ที่เปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ Microsoft Office 2007 แต่ยังคงหลักการใช้งานเหมือนกัน และมีการออกแบบใหม่ เปลี่ยนจากเดิมเล็กน้อย ให้สังเกตจากภาพตัวอย่างดูกันเอาเองน่ะครับ แต่สำหรับผู้ใช้งาน Office 2003 คงสับสนอย่างแน่นอนว่าใช้ทำอะไร อยากทราบก็สามารถคลิกไปอ่านในหัวข้อ Office Training กันดูน่ะครับ อธิบายให้หมดแล้วในหัวข้อนี้

Backstage View

BackStage View Office 2010

หน้าต่างเวลาคลิกปุ่ม Office ที่รวบรวมคำสั่งต่างๆ แบบเบ็ดเสร็จ ในการทำงานของโปรแกรมนั้นๆ ไว้ในหน้าต่างที่เราเรียกว่า Backstage View นี้ ตัวอย่างเช่น คำสั่ง Save / Share / Print เป็นต้น ทำห้เราสามารถทำงานได้รวดเร็วและสะดวกมากขึ้นอย่างมาก

เพิ่มเติมอีกนิดกับ Options

Options เราสามารถเข้าถึง Option ของโปรแกรมต่างๆ ในตระกูล Office 2010 ได้ โดยผ่านปุ่ม Office Button นี้ และในเวอร์ชั่นใหม่นี้ มีการปรับปรุงในหน้าของ Options ทำให้สามารถบันทึกข้อมูลเก็บใน SharePoint ได้ทันทีอีกด้วยMenu