สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ Server


ถ้าคุณเป็นผู้หนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการทำงานคอมพิวเตอร์ในระดับ Server วันนี้ เรามีส่วนประกอบสำคัญตัวหนึ่งที่ควรทำความรู้จักไว้ เพราะอุปกรณ์ตัวนี้เป็นตัวสำคัญที่จะทำให้ Server ของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น? แถมยังสามารถช่วยป้องกันข้อมูลของคุณได้ด้วย


Smart Array Controller

Smart Array Controller


สำหรับ Server ของบริษัท HP แล้ว ชิ้นส่วนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ต้องทราบอีกชิ้นส่วนหนึ่ง นั่นคือ "mart Array Controller" ซึ่งเป็นการ์ดชิ้นหนึ่ง ที่ติดตั้งภายในคอมพิวเตอร์ Server ของ HP อุปกรณ์ตัวนี้ สำคัญ และมีดีอย่างไร เชิญศึกษารายละเอียดได้เลย

  • Smart Array Controller เป็น Raid Controller ตัวหนึ่ง?ถ้าพูดถึง Server กับการทำงานแบบ Raid?ของ Hard disk เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับอุปกรณ์ในการจัดเก็บข้อมูล และช่วยป้องกันข้อมูลสูญหายได้ด้วย ตัวอย่างเช่น Raid 5 จะทำให้เราสามารถใช้พื้นที่ของ hard disk ได้ 2 ใน 3 ถ้ามี hard disk ลูกหนึ่งเสีย ก็สามารถเปลี่ยนได้ทันที โดยไม่ต้อง shutdown Server
  • Battery Backed Write Cache เป็นอีกชิ้นส่วนหนึ่งของ Smart Array Controller ซึ่งจะทำให้ Server เก็บข้อมูลได้นานถึง 48 ชั่วโมงแม้ไฟฟ้าดับ

นอกจากนี้ยังสามารถ อัปเกรด Smart Array เป็นรุ่นที่ Advaned มากขึ้นได้ด้วย? ซึ่งจะทำให้ได้คุณสมบัติเพิ่มเติมสำคัญๆ เช่น

  • Advanced Capacity Expansion (ACE) ทำให้เพิ่มหรือลดขนาดของ Raid ได้ตลอดไม่ต้อง restart Server ใหม่
  • Mirror Splitting and Recombining แยก hard disk เพื่อสำหรับ Raid 1 ออกได้
  • Video On Demand (VOD) Performance Optimization ระบบสามารถตรวจสอบว่ามีการรับ Video (Steaming Media) หรือไม่ ถ้ามี ก็จะให้ Priority กับการแสดง Video ก่อน เพื่อให้การทำงานที่ราบรื่น

ถ้าทราบอย่างนี้แล้ว ลองตรวจสอบดูซิว่า HP Server ของคุณได้ติดตั้ง Smart Arrary Controller แล้วหรือยังMenu