มีปัญหาการต่ออินเตอร์เน็ต

สำหรับผู้ใช้งานตามบ้าน ที่มีปัญหาการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อผ่านสายแลน (Wired) หรือแบบไร้สาย (Wireless หรือ Wi-fi) ด้วย ADSL หรือ ADLS+ ก็ตาม ปัญหาอย่างหนึ่งที่มักพบบ่อยๆ ที่หลายคนมองข้ามก็คือ ปัญหา Enable / Disable ของตัวอุปกรณ์แลนการ์ดเอง

Disable / Enable LAN card

โดยปกติแล้ว เวลาเราเสียบสายแลนด์เข้ากับอุปกรณ์ ADSL หรือ ADSL+ ที่มีช่องพอร์ตแลนอยู่ ปกติก็จะทำการเชื่อมต่อให้อัตโนมัติ ซึ่งทำให้เรารู้สึกว่าเป็นเรื่องปกติ แต่คุณทราบหรือไม่ว่า บางครั้งถ้าคุณมีการถอดสาย หรือระหว่างการใช้งาน หรือมีการเข้าไป setup อะไรบางในส่วนของแลนการ์ด อาจทำให้อุปกรณ์เน็ตเวิรค์ตัวนี้ ถูก disable ไปอัตโนมัติ ซึ่งทำให้ถ้าคุณมีการเชื่อมต่อครั้งต่อไป ระบบก็จะไม่ต่ออินเตอร์เน็ตให้อัตโนม้ัติเช่นกัน

สำหรับผู้ใช้งาน Wireless ที่เป็น USB ยิ่งต้องระวังอย่างมาก เพราะเวลาเราสั่ง Savely Remove Hardware ช่อง USB? เพื่อถอดอุปกรณ์ USB ก่อน จะทำให้ Wireless USB นี้อาจถูก disable ด้วยเช่นกัน ทำให้ไม่สามารถเชื่อมต่อแบบอัตโนมัติในภายหลังได้

วิธีแก้ปัญหาเชื่อมต่ออุปกรณ์เน็ตเวิร์ดไม่ได้ใน Windows XP

 1. คลิกปุ่ม Start
 2. เลือก Control Panel
 3. คลิกไอคอน Network Connections
 4. ให้เลือกไอคอนของ network ของเรา (จะมีกากบาทสีแดงปรากฏอยู่)
 5. คลิกขวาที่ไอคอนนั้น เลือก Enable
   

วิธีแก้ปัญหาเชื่อมต่ออุปกรณ์เน็ตเวิร์ดไม่ได้ใน Windows 7
 

 1. คลิกปุ่ม Start
 2. พิมพ์คำว่า "network sharing" ในช่อง Search ด้านล่าง
 3. คลิกเลือกหัวข้อ "Network and Sharing Center"
 4. ด้านซ้ายมือ เลือกหัวข้อ "Change adapter settings"
 5. ให้เลือกไอคอนเน็ตเวิร์คของเราที่ต้องการแก้ปัญหา ไอคอนนั้นจะมี "สีเทา"
 6. คลิกขวาเลือกคำสั่ง Enable

แค่นี้คุณก็สามารถแก้ไขปัญหาการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้แล้วจากแลนด์การ์ดถูก Disable แต่สำหรับสาเหตุอื่นๆ คงต้องศึกษาในหัวข้ออื่นๆ น่ะครับ
 


Menu