เพิ่มเพื่อนใน Line ด้วยหมายเลขโทรศัพท์ในที่สุด Line ก็เปิดให้ผู้ใช้สามารถเพิ่มเพื่อน (Add Friends) ด้วยหมายเลขโทรศัพท์มือถือได้แล้ว หลังจากที่ทำได้เพียงการค้นหาเพื่อนด้วย Line ID และเพิ่มให้อัตโนมัติจากรายชื่อที่บันทึกอยู่ในสมุดโทรศัพท์ฺเท่านั้น (Contact) *ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าอื่นอีก ทั้งจาก Line ของเราเอง และของเพื่อนด้วย (ดูคำอธิบายในตอนท้าย) นับว่าเป็นประโยชน์ในการติดต่อกันผ่านช่องทาง Line เป็นอย่างมาก มาดูวิธีการ และรายละเอียดเพิ่มเติมกัน

 

 

ก่อนอื่น คุณต้อง upgrade เวอร์ชั่นของ Line ก่อน เพราะหากคุณยังไม่สามารถเพิ่มเพื่อนด้วยหมายเลขโทรศัพท์ได้ แสดงว่าเวอร์ชั่นของ Line ที่คุณใช้อยู่นั้น ต่ำกว่า เวอร์ชั่น 5.6.0 คุณสามารถตรวจสอบเวอร์ชั่นที่คุณใช้อยู่โดยเข้าหน้า Settings (กดที่ ooo ที่มุมล่างขวา ตามด้วยรูปเฟืองด้านบน), กดที่ About LINE จะเห็นเวอร์ชั่นที่เราใช้ และเวอร์ชั่นล่าสุดของ Line

ตรวจสอบเวอร์ชั่นของ Lineตรวจสอบเวอร์ชั่นของ Line

 

วิธีเพิ่มเพื่อนใน Line ด้วยหมายเลขโทรศัพท์

1. หลังจาก Upgrade เวอร์ชั่นของ Line แล้ว เข้าคำสั่ง Add Friends ตามปกติ (กดที่ ooo ที่มุมล่างขวา ตามด้วยรูป Add Friends) ตามรูป (a) และ (b) ข้างล่างนี้

เพิ่มเพื่อนใน Line ด้วยหมายเลขโทรศัพท์

 

2. คุณจะเห็นได้ว่ามีคำสั่ง ID/Phone No จากเดิมที่เคยมีแต่ Search by ID เท่านั้น ให้กดที่ ID/Phone No ตามรูป (c)

เพิ่มเพื่อนใน Line ด้วยหมายเลขโทรศัพท์

 

3. จากรูป คุณจะเห็นว่าสามารถเลือก ID หรือ Phone Number ได้ คุณเพียงกดเลือกที่ Phone Number ตามรูป (d) คุณก็สามารถใส่หมายเลขโทรศัพท์ที่ต้องการ และกดที่รูปแว่นขยายเพื่อค้นหาได้เลย ตามรูป (e) ส่วนจะค้นหาพบหรือไม่พบนั้น ขึ้นอยู่กับว่า คุณใส่หมายเลขถูกต้องไหม (10 หลักสำหรับเบอร์โทรศัพท์มือถือของไทย), หมายเลขนั้น ได้ลงทะเบียนการใช้งานไว้กับ Line หรือไม่, นอกจากนี้ หมายเลขนั้น มีการตั้งค่า อนุญาตให้ถูกค้นหาได้หรือไม่ อีกด้วย

เพิ่มเพื่อนใน Line ด้วยหมายเลขโทรศัพท์

 

เพิ่มเติม:

หากคุณต้องการให้ Line เพิ่มเพื่อนให้คุณโดยค้นหาจากสมุดโทรศัพท์โดยอัตโนมัติ

  • คุณต้องไปที่ส่วนการตั้งค่าของโทรศัพท์ (ในที่นี่คือ iPhone) โดยไปที่ Setting, Privacy, Contacts คุณจะเห็นรายชื่อโปรแกรมที่ต้องการเข้าถึงสมุดโทรศัพท์ของคุณ หากโปรแกรม Line แสดงเป็น Offline (ปุ่มไม่มีสี) ให้คุณกดที่ปุ่มเพื่อเปลี่ยนเป็นสีเขียว
  • เข้าหน้า Settings ของ Line (กดที่ ooo ที่มุมล่างขวา ตามด้วยรูปเฟืองด้านบน), กดที่ Friends (อยู่ท้าย ๆ ของจอ) คุณจะพบตัวเลือกคือ; Add Friends และ Allow Others to Add ให้คุณกดที่ปุ่ม Add Friends เพื่อเปลี่ยนเป็นสีเขียว

สำหรับปุ่มสถานะของ Allow Others to Add นั้น หากคุณปิดไว้ คนอื่นที่มีหมายเลขโทรศัพท์ของคุณจะไม่สามารถเพิ่มคุณเป็นเพื่อนโดยหมายเลขโทรศัพท์ได้ จะเพิ่มได้ด้วย Line ID ของคุณเท่านั้น (ซึ่งคุณก็ต้องเปิด Add by ID ที่อยู่ใน My Profile ด้วย) เช่นเดียวกัน หากเพื่อคุณไม่เปิดคำสั่งนี้ไว้ คุณก็จะไม่สามารถเพิ่มเพื่อนโดยหมายเลขโทรศัพท์ หรือโดย Line ID ได้


Menu