เรื่องน่ารู้ของเว็บมาสเตอร์

เนื่องจากเราทราบว่า คนใช้กูเกิล ในการค้นหาเว็บ ดังนั้น ถ้าเว็บของเราสามารถค้นพบได้ในหน้าหนึ่ง หรือหน้าสอง ของการค้นหา ย่อมจะทำให้เราได้เปรียบ และมีเปอร์เซ็นต์สูงว่า คนจะเข้าถึงเว็บของเราได้ง่ายขึ้น แน่นอนถ้าเป็นเว็บขายสินค้าและบริการย่อมทำให้เกิดความเป็นไปได้ในการจะขายสินค้าได้ด้วย


ทิปใช้กูเกิล สำหรับเว็บมาสเตอร์

 • ตรวจสอบว่าเว็บได้ถูกลงทะเบียนในกูเกิลหรือยัง

  เพียงแค่เราพิมพ์ชื่อเว็บของเราในช่อง ค้นหา เช่น www.it-guides.com เป็นต้น ถ้ากูเกิล แสดงชื่อและรายละเอียดเว็บของเรา แสดงว่า เรามีชื่อในระบบฐานข้อมูลของกูเกิลแล้ว นั่นต้องบอกว่า ขอแสดงความยินดีด้วยครับ
 • ค้นหาคู่แข่งของเรา

  เพียงแค่พิมพ์ชื่อกลุ่มสินค้า เช่น เราขาย ?เครื่องสำอางค์เกาหลี? แค่พิมพ์คำๆ นี้ลงไปในช่อง ค้นหา เป็นต้น จากนั้นดูผลลัพธ์ที่ได้ว่า มีชื่อเว็บของเราอยู่ในหน้าหนึ่ง หน้าสองหรือเปล่า (เพราะหน้าอื่นๆ อาจไม่ค่อยมีคนอยากคลิกเท่าไหร่) จากนั้นดูว่า เว็บไหน ถูกแสดงในบรรทัดต้นๆ นั่นแหละ คู่แข่งของคุณ

  นอกจากนี้ ในบรรทัดของคำค้นหา จะแสดงจำนวนผลลัพธ์ของการค้นหาว่ามีกี่รายการ แสดงว่า มีคู่แข่งของคุณอีกจำนวนเท่าไหร่ จะเห็นว่ามีประมาณกว่า 13 ล้านรายการ
 • ตรวจสอบ Google Page Rank
  Google Page Rank เป็นค่าการให้คะแนะเว็บไซต์จาก Google โดยจะมีคะแนนตั้ง 0 ? 10 ถ้าได้คะแนน 0 แสดงว่าเป็นเว็บที่ไม่ติดอันดับของ Google ?เรียกว่าต้องรีบพัฒนาโดยด่วน เราสามารถตรวจสอบ Google Page Rank ได้ง่ายๆ เพียงแค่ติดตั้ง Google Toolbar เท่านั้น

?


Menu