ใครไม่มีกล้องดิจิตอลยกมือขึ้น

กล้องดิจิตอล คือกล้องถ่ายรูป + ถ่ายวิดีโอ ที่สามารถบันทึกไฟล์รูปภาพหรือวีดีโอเข้าไปเก็บในรูปแบบของไฟล์คอมพิวเตอร์ ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้ฟิล์มอีกต่อไป และไฟล์ที่ถ่ายนั้น สามารถนำไปอัดรูปในร้านรับอัดรูปหรือตามศูนย์อัดรูปตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปได้เช่นเดียวกับฟิล์มถ่ายรูป ปัจจุบันราคากล้องดิจิตอลมีราคาถูกลงมากๆ ดังนั้นหลายๆ คนคงมีกล้องดิจิตอลส่วนตัวไว้ใช้งานกันบ้างแล้ว แล้วคุณหละ สามารถโอนย้ายไฟล์เป็นหรือเปล่า.. :)

วิธีโอนย้ายไฟล์จากกล้องดิจิตอลเข้าคอมพิวเตอร์

transfer file from digital camera

เราสามารถแบ่งวิธีการโอนย้ายไฟล์จากกล้องเข้าสู่คอมพิวเตอร์ได้ 2 วิธี

  1. วิธีที่ 1 คือการเอา memory card ออกจากตัวกล้อง และใส่เข้าไปที่ช่องอ่าน card ภายในคอมพิวเตอร์ได้เลย (ปกติช่อง card reader ซึ่งมักมีมาพร้อมกับคอมฯ รุ่นใหม่) แต่อย่างไรก็ตามเราจำเป็นต้องตรวจสอบก่อนว่า card reader ในคอมฯ ของเรานั้น รองรับ memory card รุ่นอะไรบ้าง
  2. วิธีที่ 2 คือการเชื่อมต่อสาย USB เข้ากับคอมพิวเตอร์ หลังจากนั้น คอมพิวเตอร์จะมองเห็นเป็น drive หนึ่งๆ ของคอมพิวเตอร์ จากนั้นเราก็สามารถโอนถ่ายไฟล์ง่ายๆ เพียง copy และ paste ลงในโฟลเดอร์ในคอมพิวเตอร์ของเรา เท่านั้นเอง

การยกเลิกการใช้งาน เราจำเป็นจะต้องสั่ง disconnect จากอุปกรณ์ที่เราเชื่อมต่ออยู่ ซึ่งมีวิธีการใช้งานเช่นเดียวกับ Flash Drive ที่หลายๆ คนคงรู้จักวิธีใช้งานกันดีน่ะครับ แต่ถ้าใครยังไม่ทราบ ให้สังเกตไอคอนที่มุมขวาล่างของ Taskbar จะมีไอคอนลูกศรสีเขียว (สำหรับ Windows XP) จากนั้นให้ดับเบิลคลิกขึ้นมา และสั่ง Stop เท่านั้นเอง

?


Menu