คุณรู้จักไฟล์วีดีโอแล้วหรือยังว่า มีกี่ประเภท


Video File Type เชื่อว่าหลายๆ คน คงเคยมีปัญหาการเปิดไฟล์วีดีโอไม่ได้ หรือไม่ทราบว่าจะเปิดด้วยโปรแกรมไหนดี สาเหตสำคัญอย่างหนึ่งก็คือ เราอาจไม่ทราบว่า ไฟล์วีดีโอของเรานั้นเป็นไฟล์ประเภทใด และโปรแกรมไหนรองรับการเปิดไฟล์นั้นๆ ได้ ดังนั้น เรามาทำความรู้จักไฟล์วีดีโอประเภทต่างๆ กันสักนิด อย่างน้อยจะได้เข้าใจว่า ไฟล์ไหนมีความสามารถในการแสดงผลที่มีความละเอียดต่างกันอย่างไรAVI (Audio Video Interactive)

ไฟล์มาตราฐานต้นๆ ของคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว แรกๆ ก็มีแต่ไฟล์ประเภทนี้ แต่ด้วยความที่ไฟล์มีขนาดใหญ่มากๆ เนื่องจากมีการบีบอัดข้อมูลที่น้อย แต่มีคุณภาพสูง?เมื่อเทียบกับไฟล์ประเภทอื่นๆ ดังนั้น อาจไม่เป็นที่นิยมมากนัก โดยเฉพาะกับผู้ที่ชื่นชอบการ download ทางอินเตอร์เน็ต

DV (Digital Video)

ไฟล์เป็นประเภท AVI เช่นเดียวกัน แต่แตกต่างกันที่ มีการกำหนดขนาดความละเอียดของภาพ ที่ต่างกัน และอัตราการส่งข้อมูลต่างกัน ไฟล์ประเภทนี้เหมาะสำหรับใช้เป็นไฟล์ต้นฉบับ ในการนำไปแปลงเป็น VCD/DVD ที่เรารู้จักกันดี ไฟล์ประเภทนี้มักถ่ายมาจากกล้องดิจิตอลที่บันทึกลงเทป DV, miniDV

MPEG (Motion Picture Experts Group)

ไฟล์วีดีโอยอดฮิตที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีการบีบอัดที่สูง ทำให้ไฟล์ที่ได้มีขนาดเล็ก แต่ยังคงความความชัดอยู่ (ความจริงเราสามารถปรับระดับการบีบอัดได้หลายระดับ) ไฟล์ MPEG นี้ยังสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายประเภท ดังนี้

  • MPEG-1 - ไฟล์ทีนำไปใช้กับ VCD
  • MPEG-2 - ไฟล์คุณภาพสูงมาก นิยมนำไปใช้กับ DVD
  • MPEG-4 - ไฟล์ที่ได้รับความนิยมมาก เพราะมีความคมชัดใกล้เคียงกับ DVD และขนาดเล็กกว่ามาก MPEG-4 มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า "DivX" หรือ "XviD"

WMV (Windows Media Video)

แค่ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นของ Microsoft เป็นไฟล์มาตราฐานสำหรับการใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการ Windows ทุกเวอร์ชั่น สามารถเปิดได้ด้วยโปรแกรม Windows Media Player (สำหรับปัจจุบันมีหลายๆ โปรแกรมที่สามารถเปิดไฟล์ประเภทนี้ได้เช่นกัน)

RM (Streaming RealVideo)

พัฒนาโดยบริษัท Real Network ที่เคยโด่งดังมานาน เป็นไฟล์วีดีโออีกรูปแบบหนึ่งที่นิยมใช้สำหรับการเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต ในรูปแบบ "Streaming" ซึ่งมีความคมชัดของภาพและเสียงค่อนข้างต่ำ แต่เหมาะสำหรับการเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต?

ปัจจุบันไฟล์ FLV เป็นอีกหนึ่งที่นิยมใช้เผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต

MOV

ไฟล์ที่พัฒนาโดยบริษัท Apple ที่เรารู้จักกันดี (ผู้ผลิต iPhone) เป็นไฟล์ที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ แบบส่วนตัว สามารถเปิดได้ด้วยโปรแกรม "Quick Time" ใช้งานได้ทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ Mac และ Windows

DixV

ไฟล์วีดีโดรูปแบบใหม่ที่นิยมใช้งานกันมาก เนื่องจากมีคุณภาพสูงในขณะที่ไฟล์มีขนาดเล็กลง เรียกว่าคุณภาพระดับ DVD เลย เป็นไฟล์ประเภทเดียวกับ MPEG-4

XviD

ไฟล์วีดีโอมีความใกล้เคียงกับ DixV แต่เนื่องจากเป็นไฟล์ประเภท Open Source (ฟรีในการใช้งาน และพัฒนาต่อ)


Menu