มีเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว ต้องมีเครื่องพิมพ์หรือไม่

สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแบบตั้งโต๊ะ หรือที่เรียกว่า Desktop กับเครื่องแบบกระเป๋าหิ้ว หรือที่เรียกว่า Notebook / Netbook บางคนอาจไม่สนใจที่จะซื้อเครื่องพิมพ์ เพราะอาจสามารถนำไปใข้งานที่สำนักงานหรือที่โรงเรียน วิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัยได้ แต่อย่างไรก็ตาม บางครั้งก็มีความจำเป็นบ้างในการสั่งพิมพ์เพราะอาจมีเหตุฉุกเฉินบางอย่างที่จำเป็น

เครื่องพิมพ์สำหรับคอมพิวเตอร์

เทคโนโลยีก้าวไกลไปมาก ทำให้เครื่องพิมพ์ หรือ Printer มีขนาดเล็กลง ราคาถูกลง แต่ยังคงซึ่งความสามารถต่างๆ ตัวอย่างที่เห็นได้อย่างชัดเจน นั่นคือเครื่องพิมพ์ที่สามารถพิมพ์สีได้ แต่ก่อนราคาแพงมาก แต่ปัจจุบันราคาถูกลงอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็น เครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ (Laser)หรือแบบพ่นหมึก (Inkjet)แต่ตัวตลับหมึกก็ยังแพงอยู่ดี..

การเชื่อมต่อ เดี๋ยวนี้ยังนิยมการเชื่อมต่อเครื่องพิมพ์กับคอมพิวเตอร์ด้วยพอร์ต USB (พอร์ตสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเล็ก) ถึงแม้ว่าปัจจบันจะมีการเชื่อมต่อแบบ Wireless แล้วก็ตาม ยังไงก็ยังไม่สะดวกสำหรับเครื่องพิมพ์แบตั้งโต๊ะ เพราะส่วนใหญ่ไม่มี Wireless ถ้าจะเอา ก็ต้องเสียเงินซื้อเพิ่ม

เครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึก

แค่เครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึกก็มีหลากหลายยี่ห้อแล้ว และมีความแตกต่างกันมากพอสมคว ดังนั้น ควรเลือกให้ดี จะได้ใช้งานได้ถูกต้องตามวัตถุประสงค์ของเรา เช่น เครื่องพิมพ์ประเภท Photos ก็เน้นการพิมพ์ภาพถ่ายโดยเฉพาะ จะนำไปพิมพ์งานแบบปกติก็ได้ แต่อาจไม่ประหยัดเท่าไหร่

เครื่องพิมพ์เลเซอร์สี

ราคาถูกโดนใจ แต่ตัวตลับหมึกราคาน่ากลัวมากๆ ตรวจสอบหรือสอบถามราคาให้ดีก่อนซื้อ ระวังจะช๊อต ถ้าไม่คิดพิมพ์สีอะไรมากมาย ก็เลือกเอาเครืองพิมพ์แบบพ่นหมึกจะดีกว่า ราคาก็ถูก แถมตลับหมึกก็ถูกกว่าเลเซอร์เป็นไหนๆ

การติดตั้งเครื่องพิมพ์

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องพิมพ์แบบไหนๆ ถ้าจะเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB การติดตั้งในลงโปรแกรมที่มาพร้อมกับเครื่องก่อน (Driver) จากนั้นค่อยต่อสาย USB เข้ากับคอมพิวเตอร์ทีหลัง (โปรแกรมจะมีหน้าต่างแสดงบอกให้เราต่อสาย USB)แค่นี้ก็สามารถทำเองได้แล้วMenu