Hard disk คืออะไร

สำหรับมือเก่าแล้ว คำถามนี้ดูจะเป็นคำถามที่ค่อนข้างเชยมาก แต่สำหรับมือใหม่แล้วผมเชื่อว่ายังมีอีกหลาย ๆ ที่ไม่ทราบว่า hard disk คืออะไร ไม่แปลกครับ ถ้าไม่รู้ก็ไม่ใช้เรื่องแปลก... Hard Disk คืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเก็บข้อมูลและโปรแกรมไงล่ะครับ ถ้ามีปัญหาก็หมายถึงความเสียทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นกับคุณได้ ป้องกันเอาไว้ก่อนจะดีกว่า.. จริงไหมครับ

ส่วนประกอบของ Hard Disk

Hard Disk ประกอบด้วยแผ่นวงกลมขนาดตั้งแต่ 2 - 5.25 นิ้วเรียงซ้อนกัน (แผ่นวงกลมนี้เราเรียกว่า disk) จะถูกบรรจุภายในกล่องปิดสนิท ไม่ให้อากาศหรือฝุ่นเข้าไปถึงกัน โดยมีหัวอ่านอยู่ขั้นระหว่างแผ่นดิสก์ โดยปกติหัวอ่านจะมี 2 หัวต่อแผ่นดิสก์ 1 จาน สำหรับแผ่นดิสก์แต่ละจาน ที่ผิวจะถูกแบ่งเป็นวง ๆ เราเรียกว่า Track โดยเริ่มนับจากวงนอกสุด ว่า track หมายเลข 0 (จำนวน track มาก Hard Disk ก็จะยิ่งมีความจุมาก)

คุณสมบัติของ Hard disk

 • I N T E R F A C E
  ATA-66 กับ ATA-100 คือรูปแบบในการเชื่อมต่อ Hard Disk กับเข้า Mainbaord ATA-66 คือรูปแบบเก่าจะมีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลช้ากว่า ATA-100 เกือบสองเท่า ดังนั้นถ้าต้องการนำ Hard Disk แบบ ATA-100 มาใช้จะต้องตรวจสอบคุณสมบัติของ Mainboad ว่า support ATA-100 หรือไม่ ส่วนเรื่องสายเคเบิลของทั้งสองแบบจะใช้สายแพแบบ 80 เส้นเหมือนเดิม
 • S P E E D
  ความเร็วของ Hard Disk หลาย ๆ ท่านอาจคงเคยได้ยินมาบ้างแล้วว่า ความเร็วของ Hard Disk ได้มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นจากเดิม 5400 รอบ มาเป็น 7200 รอบ ซึ่งความเร็วในการหมุนของ Hard Disk นี้จะมีส่วนทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้เร็วยิ่งขึ้น

3 ขั้นตอนการดูแลรักษา Hard Disk

 1. Disk Cleanup
  หลังจากการใช้งานคอมพิวเตอร์ไปสักพัก รวมทั้งการเล่น internet ก็มีส่วนด้วย ภายใน Hard Disk จะเกิดไฟล์ขยะที่เราไม่ต้องการเกิดขึ้น ซึ่งมีผลทำให้ Hard Disk มีพื้นที่ในการเก็บข้อมูลน้อยลง หรืออาจทำให้เครื่องช้าลงด้วย แต่เราสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ด้วยการ run โปรแกรม Disk Cleanup (ควรทำทุกวัน)
 2. Scandisk
  หลังจากกำจัดขยะภายใน Hard Disk ได้แล้ว ขั้นตอนไปก็คือการ ตรวจสอบ Hard Disk ด้วย scandisk ซึ่งจะช่วยให้ทราบว่า Hard Disk ของคุณมีปัญหาหรือไม่ (ควรทำทุกวัน)
 3. Disk Defragment
  ท้ายสุด ก็คือการจัดเรียงข้อมูลภายใน Hard Disk ให้เป็นที่เป็นทาง ซึ่งจะช่วยเพิ่มเนื้อที่ใน Hard Disk รวมทั้งการทำงานก็จะเร็วขึ้นด้วย... ถ้าคุณไม่เคย ลองดูสักครั้ง แต่ที่สำคัญ หลังจากทำ disk defragment แล้ว ให้ shutdown windows ทุกครั้งก่อนเริ่มใช้งานใหม่ (ควรทำอย่างน้อยเดือนละครั้ง)

นอกเหนือจากนี้ก็คือการจัดการ Hard Disk ในรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า FAT32 ซึ่งจะช่วยให้การทำงานของ Windows ได้เร็วมากยิ่งขึ้น


Menu