เปรียบเทียบ Lock Screen ของ iOS 7 และ Android 4 Jelly Bean ของ Googleปฏิกิริยาของนักวิจารณ์ที่มีต่อ iOS 7 ส่วนใหญ่จะออกมาในเชิงบวก แต่มีเรื่องหนึ่งที่ถูกกล่าวถึงว่า Apple ก็ยังมีการลอกเลียนแบบจากระบบปฏิบัติการอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Android ของ Google เช่นเดียวกันกับที่มีการพูดถึงว่ามีการเลียนแบบหน้าจอที่เรียบง่ายของ Windows 8 บนโทรศัพท์มือถือมาก่อนหน้านี้
 
ส่วนประกอบของ iOS บางอย่างดูเหมือนจะได้รับอิทธิพลจากระบบปฏิบัติการอื่น ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการออกแบบระบบปฏิบัติการที่มีมานานหลายทศวรรษ ในการพัฒนา iOS ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับที่ Android และ Windows 8 บนโทรศัพท์มือถือที่เกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ ในปัจจุบันนี้ ระบบปฏิบัติการบนโทรศัพท์มือถือทั้ง 3 ค่าย มีลักษณะเด่นที่เหมือนกันคือ ดูสะอาด, เรียบง่าย, เห็นคำสั่งการใช้งานในขณะนั้น และหากคุณนำทั้ง iOS7 และ Android 4.2 Jelly Bean มาวางเทียบกันหน้าต่อหน้า คุณอาจจะประหลาดใจไม่น้อย - ไม่เชื่อ คุณลองดูตามข้างล่างนี้ได้เลย

การออกแบบหน้าจอที่เรียบง่าย

เปรียบเทียบ Lock Screen ของ iOS 7 และ Android 4 Jelly Bean ของ Google
 
 
รูปแบบของ iOS7 ที่เรียบง่ายและดูดีนั้น ช่วยไม่ได้ที่่จะบอกว่าแทบไม่ต่างกับที่เห็นอยู่เลย คุณสามารถตรวจสอบแบตเตอรี่ของคุณที่มุมขวามือซึ่งเป็นตำแหน่งเดียวกันกับ Android รวมทั้งวันที่และเวลาที่แสดงในตำแหน่งเดียวกัน และดูเหมือนว่าจะใช้ตัวอักษร (font) แบบเดียวกันด้วย
 

Multitasking Screen

บนหน้าจอ multitasking ของ iOS นั้นยิ่งดูเหมือนกับว่ามีการใช้ตัวชี้แนะ (cues) เช่นเดียวกับที่มีใน Android ซึ่งมีเพียงจุดที่แตกต่างกันเพียงเล็กน้อย คือ การจัดวางตัวชี้แนะของ iOS แสดงในแนวนอน ขณะที่ของ Android แสดงในแนวตั้ง
 
เปรียบเทียบ Multitasking Screen ของ iOS 7 และ Android 4 Jelly Bean ของ Google
 
 
เดิม iOS มักจะมีรูปแบบของ music player เป็นปุ่ม แต่ตอนนี้ได้มีการปรับเปลี่ยนใหม่ที่เรียกว่า "Flat" ที่่่ใช้การสัมผัสในแนวราบ เหมือนกับ Google Music ใน Android
เปรียบเทียบ Music Player ของ iOS 7 และ Android 4 Jelly Bean ของ Google
 
 

รูปแบบหน้าจอในการตั้งค่า

ที่แผงควบคุมระบบและการตั้งค่าของ iOS คุณสามารถสัมผัสจอรูดขึ้นมาจากด้านล่างของจอเพื่อเข้าถึงการตั้งค่าอย่างรวดเร็ว เช่น ปรับเป็นการใช้งานบนเครื่องบิน (airplane mode), ปรับความสว่างขอหน้าจอ และ Bluetooth นอกจากนี้ คุณยังสามารถเลือกใช้โปรแกรมจากรายการที่ใช้ประจำได้ และหยุดการใช้งานใด ๆ ชั่วคราวได้โดยการกดปุ่ม home 2 ครั้งเช่นเดียวกับที่ Google ได้แสดง Jelly Bean ใน Android มาแล้ว
เปรียบเทียบหน้าจอการตั้งค่า ของ iOS 7 และ Android 4 Jelly Bean ของ Google
 

การดูเว็บแบบเต็มจอ (Full-screen browsing)

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Google ได้สาธิตถึงการแสดงหน้าเว็บแบบเต็มจอบนโทรศัพท์มือถือที่ใช้ Chrome มาแล้ว ขณะที่ Apple เพิ่งประกาศออกมาว่าจะสามารถทำได้เช่นบน Safari ฉัน (นักวิจารณ์) เองก็ยังไม่แน่ใจว่าวิธีการดูเว็บแบบเต็จอของ iOS จะออกมาเป็นอย่างไร แต่ของ Chrome ฉันเห็นมาแล้วว่าจะแสดงได้โดยการที่คุณเลื่อนหน้าจอลงมา ไม่อย่างนั้น ปุ่มต่าง ๆ จะยังแสดงอยู่ที่ด้านล่างของจอ
เปรียบเทียบ Full Screen ของ iOS 7 และ Android 4 Jelly Bean ของ Google
ความคล้ายคลึงกันยังไม่หยุดอยู่เพียงเท่านี้แน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเราหยิบยกเรื่องของ features ขึ้นมา แต่ถึงอย่างไรก็ตาม iOS 7 ที่พูดถึงอยู่นี้ ยังคงอยู่ในระดับ Beta ที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงอีกเมื่อมีการปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งถึงตอนนั้น เวอร์ชั่นต่อไปของ Android อาจมีการเลียนแบบบางอย่างของ iOS ก็ได้ | ที่มา: arstechnica.com
 

Menu