Budget Planner นักบัญชีคู่ใจบนมือถือ

คงจะดีไม่น้อย หากคุณมีนักบัญชีสักคนคอยช่วยตรวจสอบบัญชีรายรับรายจ่ายให้กับคุณ คนที่จะช่วยบอกคุณว่าเดือนนี้คุณช้อปปิ้งมากเกินไปแล้ว หรือแผนการเก็บเงินไปเที่ยวต่างประเทศของคุณกำลังเป็นไปด้วยดี หรือมีทีท่าว่าจะล้มเหลว จริง ๆ แล้วคุณไม่จำเป็นต้องหาใครที่ไหนไกล เพราะคุณเองก็มีอุปกรณ์ที่ช่วยคุณในเรื่องนี้ได้ และตัวช่วยนั้นก็คือ โทรศัพท์มือถือของคุณนั่นเอง

แอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือที่จะช่วยคุณในการจัดการเกี่ยวกับการเงินนั้น เรียกได้ว่าเป็นแอพพลิเคชั่นพื้นฐานที่มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าคุณจะใช้ smartphone รุ่นใด ยี่ห้อใดก็ตาม ก็จะมีแอพพลิเคชั่นในลักษณะนี้ให้ลองใช้กัน วันนี้จึงขอยกตัวอย่างแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจและให้คุณบริหารเงินของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แอพพลิเคชั่นตัวแรกคือ Budget Planner ซึ่งใช้งานได้กับ iPhone และ Andriod แอพพลิเคชั่นนี้ใช้งานง่าย โดยคุณสามารถบันทึกได้ว่าคุณจ่ายค่าอะไรไปบ้างในแต่ละวัน แยกเป็นประเภทต่าง ๆ เช่น ค่าอาหาร ค่าน้ำค่าไฟ ค่ายา ค่าเดินทาง หรือแม้แต่ค่าช้อปปิ้ง Budget Planner จะคำนวณว่าคุณใช้จ่ายค่าอะไรไปเท่าใด และเหลือจำนวนเงินเท่าใดที่คุณจะใช้ได้ต่อไปในเดือนนี้ เพื่อให้เป็นไปตามแผนการเงินที่คุณได้กำหนดไว้ ซึ่งแอพพลิเคชั่นนี้ยังสามารถแสดงการใช้จ่ายของคุณในรูปแบบกราฟหรือแผนภูมิวงกลมได้อีกด้วย

ExpenseManager เป็นระบบจัดการรายจ่ายสำหรับ BlackBerry ที่คุณสามารถบันทึกรายจ่ายของคุณได้ไม่ว่าอยู่ที่ใด โดยคุณสามารถสร้างบัญชี และประเภทของรายจ่ายได้มากเท่าที่คุณต้องการ นอกจากนี้ คุณยังสามารถบันทึกข้อมูลรายจ่ายของคุณแล้วส่งเข้าอีเมลล์ หรือบันทึกไว้ใน memory card ซึ่งสามารถเปิดใช้กับ Microsoft Excel ได้ ExpenseManager มีฟังค์ชั่นเสริมคือ การช่วยคำนวณอัตราแลกเปลี่ยนเงินให้คุณได้ อีกทั้งคุณยังสามารถกำหนดงบประมาณรายจ่ายของแต่ละบัญชีได้อีกด้วย

ส่วนแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า Money Lover เป็นอีกตัวหนึ่งที่ใช้งานได้ง่ายมาก และที่สำคัญคือสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรี ลักษณะเด่นที่ทำให้นักบัญชีตัวนี้ใช้งานได้ง่ายคือ คุณสามารถเลือกภาษาได้หลากหลายภาษา แม้แต่ภาษาไทยเองก็ยังมีให้เลือก ซึ่งทำให้คุณใช้งานแอพพลิเคชั่นนี้ได้แม้ว่าคุณไม่เข้าใจภาษาอังกฤษก็ตาม หรือคุณอยากจะเลือกใช้งานเป็นภาษาเยอรมัน สเปน ฝรั่งเศส รัสเซีย เกาหลี จีน หรือญี่ปุ่นก็ยังได้ นอกจากนี้ ยังมีสกุลเงินให้เลือกกว่า 45 สกุลเงิน สำหรับการใช้งานนั้น นอกจากการใส่ข้อมูลรายจ่ายแล้ว คุณยังสามารถใส่ข้อมูลรายรับเช่น เงินเดือน หรือรางวัลที่คุณได้มาเป็นตัวเงินได้ Money Lover ยังทำงานในลักษณะเป็นปฏิทินทางการเงินที่จะคอยเตือนคุณให้ชำระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เมื่อถึงกำหนดชำระ หรือเตือนคุณเมื่อคุณต้องทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ Money Lover ใช้งานได้กับ iPhone และ Android

เห็นมั้ยว่า โทรศัพท์มือถือ smartphone ที่อยู่ในมือคุณนี่ล่ะที่จะช่วยทำหน้าที่เป็นนักบัญชีผู้แสนดีให้แก่คุณได้ โดยที่คุณไม่ต้องเสียค่าจ้างเลยแม้แต่บาทเดียว

ที่มา: Mavens of London


Menu