Menu

เทคนิคการใช้คอมพิวเตอร์ (สุ่ม 10 บทความ)

 

ใส่ตัวเลขอัตโนมัติใน Microsoft Excel

คำสั่งใน Microsoft Excel คำสั่งนี้ ไม่ได้เป็นคำสั่งใหม่ใน แต่มีมานานแล้วในทุกๆ เวอร์ชั่น (เท่าที่จำได้) แต่สำหรับมือใหม่หลายๆ อาจยังไม่คุ้นเคยคำสั่งนี้ ยังไงก็ตาม ไหนๆ ก็เขียนแล้ว มาดูวิธีการใส่ตัวเลขแบบเรียงอัตโนมัติกัน

 1. เริ่มต้นเปิดโปรแกรม Microsoft Excel
...

คุณเป็นโปรแกรมเมอร์หรือเปล่า

สำหรับผู้ที่สนใจหรือกำลังต้องการเครื่องมือในการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ สำหรับ Windows 7 โดยเฉพาะ ทาง Microsoft เองได้ให้บริการ download ฟรีโปรแกรม ฟรีเครื่องมือในการช่วยพัฒนาโปรแกรมโดยเฉพาะ ซึ่งเราสามารถ download และนำไปใช้งานได้ฟรี ซึ่งการพัฒนานี้สามารถใช้งานร่วมกัน Vi

...

สำหรับผู้ใช้งาน Microsoft Word 2010

โดยปกติทั่วไป เวลาเราพิมพ์งานเอกสาร เรามักจะเปิดโปรแกรมและพิมพ์ข้อมูลลงไปก่อน จากนั้นค่อยๆ มาปรับแต่งความสวยงามทีหลัง แต่บางคนอาจมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบตัวอักษร หรือสีสรร ระหว่างการพิมพ์ก็เป็นได้ อันนี้แล้วแต่ชอบ แต่สำหรับผมมักจะปรับเปลี่ยนหรือตกแต่งข้อมูลในภายหลั

...

ฟรีเครื่องมือพัฒนาเอกสาร XML

ถ้าคุณเป็นผู้หนึ่งที่พัฒนาเว็บไซต์ด้วยภาษา XML เราขอแนะนำโปรแกรมฟรีจาก Microsoft รับประกันเชื่อถือได้แน่นอน ความสามารถของโปรแกรมสามารถ view ดูเอกสาร XML รวมทั้งสามารถแก้ไข XML ได้อีกด้วย

XML Notepad 2007

...

อีกหนึ่งโปรแกรมจับภาพพน้าจอ

สำหรับผู้คุ้นเคยการใช้โปรแกรมจับภาพหน้าจอ เพื่อทำ presentation หรือสำหรับนักศึกษาที่เอาไปทำรายงานแล้ว หลายๆ ยังอาจต้องการความสามารถพิเศษอื่นๆ เพิ่มเติมอีก โดยเฉพาะกับการใส่ effects ของภาพให้มีความแตกต่างและดูแปลกตาออกไป? วันนี้เรามีโปรแกรมรวมมิตรประเภทนี้มาแนะนำกัน

...

giupการใช้งาน Microsoft Office ทุกเวอร์ชัน

สำหรับท่านที่สนใจเรียนรู้การใช้งาน Office 2007, Office 2010 และ Office 2013 แบบ slide show และ video ของ Microsoft ที่ได้มีการพัฒนาการเรียนรู้แบบออนไลน์ ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของ Microsoft ได้โดยตรง เป็นอีกทางเลือกนหนึ่งที่เป็นการให้บริการเรียนรู้แบบฟรีๆ ลองเ...

สำหรับผู้ใช้งานน Microsoft Outlook 2007

โดยปกติเวลาเราไม่ต้องการเก็บอีเมลใดๆ เราสามารถกดปุ่ม Deleted อีเมลนั้นๆ ได้ทันที หลังจากนั้น อีเมลจะถูกย้ายไปยังโฟลเดอร์ Deleted Items และถ้าไม่ต้องการกู้กลับมาจริงๆ ก็ให้สั่ง Empty Deleted Items ได้ทันที เรียกว่าไม่สามารถกู้ได้แล้ว ยกเว้น คงต้องโปรแกรมพิเศษมา

...

จับภาพหน้าจอเอาไว้ทำอะไร

Ducklink Screen Captureสิ่งหนึ่งที่สำคัญของรายงาน โดยเฉพาะกับนิสิต นักศึกษาก็คือรูปภาพ บางครั้งเราอาจนำรูปภาพมาจากเว็บไซต์ หรือจากแหล่งอื่นๆ ดังนั้นเราอาจจำเป็นต้องการภาพของหน้าจอของรูปภาพนั้นๆ มาประกอบในรายงาน เพื่อให้อธิบายได้ชัดเจนและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ถ้าคุณไม่ได้ใช้ Windows 7 ซึ่งมีโปร

...

สำหรับผู้ใช้งาน Windows ทุกท่าน

คงรู้จักโปรแกรม Screen Saver กันแล้วน่ะครบว่า เป็นโปรแกรมสำหรับการแสดงภาพ ข้อความ หรืออะไรก็ได้ที่หน้าจอภาพ ในเวลาที่เราไม่ได้มีการใช้งาน โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือช่วยลดพลังงานไฟฟ้า สามารถช่วยประหยัดไฟได้บ้าง ในโปรแกรม Windows เองมีโปรแกรม Screen Saver ให้เลือกหลายตัว

...

เบื่อเสียง Start up Windows แล้วหรือยัง

เวลาที่เราเปิด Windows ขึ้นมาใหม่ เราจะได้ยินเสียงที่มาจากโปรแกรม Sound ใน Windows ซึ่งเสียงเหล่านี้จะเป็นเสียงที่มีนามสกุล .WAV (Wave File) ถ้าเบื่อเสียงเหล่านี้แล้ว เราสามารถหาเสียงอื่นๆ อะไรก็ได้ที่มีนามสกุล .WAV มาแทนที ขั้นตอนที่จะพูดถึงต่อไปนี้ ทดสอบจาก

...
รวมอัพเดทข่าวไอทีรายวัน
 • ดีป้า หนุน เอสเอ็มอี 1,000 ราย รู้กม. PDPA

  Jun 24, 2022 | 18:35 pm

  ดีป้า หนุน สมาพันธ์เอสเอ็มอี สร้างความรู้ กม.PDPA นำร่อง 1,000 คนเน้นกลุ่มภาคบริการ ท่องเที่ยว โรงแรม พร้อมต่อยอดจับคู่ธุรกิจผ่านบริการบัญชีดิจิทัลเสริมแกร่งไอทีนายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิ

 • ‘ฐากร’ จุดประกายความคิด เร่งสร้าง ‘สตาร์ทอัป OTT สัญชาติไทย’

  Jun 24, 2022 | 06:07 am

  อดีตเลขาธิการกสทช. ‘ฐากร ตัณฑสิทธิ์’ จุดไฟความคิดต้องรีบจัดตั้งกองทุนสตาร์ทอัป OTT ของไทย ด้วยการผนึกพลังทุกภาคส่วนทั้งรัฐ เอกชนและคนรุ่นใหม่ เพื่อระดมความคิด ระดมมันสมอง จัดทำแพลตฟอร์ม ‘สตาร์ตอัป OTTไทย’ ให้สำเร็จในเร็ววันแทนที่จ

 • POCO ส่ง F4 - X4 GT ชูราคาคุ้มสุดในสมาร์ทโฟนระดับเดียวกัน

  Jun 23, 2022 | 19:57 pm

  POCO เปิดตัว 2 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ POCO F4 และ POCO X4 GT ชูจุดเด่นใช้ชิปเซ็ตที่ดีสุดในระดับราคาใกล้เคียงกัน ด้วยการนำ Qualcomm Snapdragon 870 และ MediaTek Dimensity 8100 มาใช้งาน รอติดตามราคาไทยเร็วๆ นี้แองกัส อึ้ง หัวหน้าฝ่ายการตล

 • AIS ขยายโรมมิ่ง 5G คลุม 116 เครือข่าย 66 ประเทศ

  Jun 23, 2022 | 17:17 pm

  AIS ขยายความครอบคลุมเครือข่ายโรมมิ่งบน 5G ไปยัง 116 เครือข่ายทั่วโลก 66 ประเทศ รองรับปริมาณนักท่องเที่ยวไทยที่ออกไปท่องเที่ยวทั่วโลก หลังเปิดประเทศเต็มรูปแบบนายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัท แอดนวานซ์ อ

 • IBM ผนึกพันธมิตร-มหาวิทยาลัย ปั้นบุคลากรดิจิทัลพร้อมใช้งานจริง

  Jun 23, 2022 | 17:10 pm

  ไอบีเอ็ม เดินหน้าร่วมมหาวิทยาลัย - พันธมิตร ปั้นบุคลากรไอที โดยการนำความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเอไอ ดาต้าไซน์ส และไฮบริดคลาวด์ เปิดหลักสูตร - นำผู้มีประสบการณ์ถ่ายทอดความรู้ นายสวัสดิ์ อัศดารณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ไอบีเอ็ม ประเทศไทย แล