LINE บนคอมพิวเตอร์ปัจจุบันนี้ LINE ไม่ใช่เพียงแค่โปรแกรมที่ไว้ส่งข้อความคุยกัน (chat) ผ่านโทรศัพท์มือถือเท่านั้น เพราะยังสามารถใช้โทรคุยกันได้โดยไม่เสียเงินด้วย อีกทั้งความสามารถในการแนบไฟล์ส่งถึงกันได้ (และทำอะไร ๆ ได้มากเหลือเกิน) ทำให้การใช้ LINE บนคอมพิวเตอร์ดูจะเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจมากขึ้นทุกวัน หากคุณสนใจจะใช้ LINE บนคมพิวเตอร์ ดูคำแนะนำอย่างละเอียดตามนี้ครับ
 
หลักการมีอยู่อยู่ว่า คุณต้องเริ่มต้นจากการติดตั้งและลงทะเบียน LINE บน mobile device ที่มีหมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ต่ออินเทอร์เน็ทได้ก่อน พูดง่าย ๆ ก็คือ โทรศัพท์มือถือ หรือ Tablet ที่มี SIM card ท่องอินเทอร์เน็ตได้นั่นเอง เพราะว่า LINE ใช้หมายเลขโทรศัพท์ในการอ้างอิงถึงบัญชีผู้ใช้งาน ซึ่งแรกเริ่มนั้น LINE รองรับการใช้งานผ่านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทาง SIM card เท่านั้น แต่คงเป็นเพราะการได้รับความนิยมอย่างมาก ต่อมา LINE จึงพัฒนาต่อยอดในการเพิ่มช่องทางการเชื่อมต่อให้สามารถใช้งานบนคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ 
 
ด้วยเหตุผลที่ว่า โทรศัพท์มือถือใช้หมายเลขโทรศัพท์เป็นตัวอ้างอิง (ในทางเทคนิคแล้วยังใช้ IMIE ด้วย) คอมพิวเตอร์ก็สามารถใช้อีเมลเป็นตัวอ้างอิงได้ เมื่อเป็นดังนี้ LINE จึงจับส่วนนี้มาสร้างเงื่อนไขในการใช้ LINE ร่วมกันระหว่างโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ได้อย่างลงตัว นั่นคือ หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ กลายเป็นหนึ่งหมายเลขโทรศัพท์หนึ่งอีเมล ครับ ต้องขอชม LINE ว่าวางแผนการตลาดได้ดีมากที่ให้คุณสามารถใช้ LINE บนคอมพิวเตอร์เครื่องไหนก็ได้ด้วยการใช้อีเมลที่ลงทะเบียนในการ Log in ประมาณว่า มาแบบนี้ ทำให้คนจำนวนไม่น้อยลืม Windows Messenger ของ Microsoft ไปเลย
 
เมื่อคุณทราบและเข้าใจในข้อมูลข้างต้นนี้แล้ว มาดูวิธีการติดตั้ง LINE บนคอมพิวเตอร์ของคุณได้เลย ซึ่งที่จริงแล้ว การติดตั้ง LINE บนคอมพิวเตอร์นั้นง่ายมาก เพียงแค่ดาวน์โหลด, ติดตั้ง, Login เท่านั้น แต่ที่เขียนหลายขั้นตอนนี้ เพราะต้องการเขียนให้ครอบคลุมกรณีที่บางท่านสงสัย หรือพบปัญหาในบางจุดครับ
 
1. ตรวจสอบก่อนว่าคุณใช้อีเมลอะไรในการลงทะเบียนไว้บนโทรศัพท์มือถือ วิธีการตามนี้ว
- เข้าโปรแกรม LINE
- กดที่ More, Settings, Accounts, Change Your Email
- คุณจะเห็นอีเมลที่คุณลงทะเบียนไว้
- คุณอาจทดสอบการใส่ password ตรงนี้เลย โดยกดที่ Change Your Password แล้วป้อน password ลงไป, กด OK ถ้า password ถูกต้อง โปรแกรมจะให้คุณป้อน password ใหม่ หากคุณไม่ต้องการเปลี่ยน password ให้กดปุ่ม Close 
- แต่หากคุณจำ password ไม่ได้ ไม่ต้องตกใจ คุณเพียงกดที่ Forgotten your password? โปรแกรมจะสร้าง password ใหม่ส่งให้คุณทางอีเมล คุณก็ใช้ pasword นั้นเพื่อ log in แล้วตั้ง password ใหม่ได้
 
LINE บน Android เลือก Settings LINE บน Android เลือก Accounts LINE บน Android เลือก Change Your Email
รูป: แสดงขั้นตอนการตรวจสอบการลงทะเบียนอีเมลบน Android
 
LINE บน iOS เลือก Settings LINE บน iOS เลือก Accounts LINE บน iOS เลือก Change Your Email
รูป: แสดงขั้นตอนการตรวจสอบการลงทะเบียนอีเมลบน iOS (iPhone & iPad)
 
2. เมื่อทุกอย่างเตรียมการเรียบร้อยแล้ว ให้คุณดาวน์โหลด LINE มาติดตั้งได้เลยครับ
- เปิดเว็บไปที่ http://line.naver.jp/en (ไม่ต้องป้อน www นะครับ)
- คลิ๊กที่ Available on PC ที่อยู่ทางซ้าย
- คลิ๊กที่ Download ที่อยู่บนสุด
- คลิ๊กที่ปุ่มตามระบบปฏบัติการของคุณ เมื่อดาวน์โหลดไฟล์มาได้แล้ว คลิ๊กเรียกไฟล์เพื่อทำการติดตั้ง
Download LINE
 
 
3. ถึงตรงนี้ คุณเพียงแค่ Login ด้วยอีเมลและรหัสผ่านตามข้อ 1 เท่านั้นเองครับ เห็นไหมล่ะครับว่าการติดตั้งและเรียกใช้ LINE นั้นง่ายมาก เพียงแต่หากคุณมีความเข้าใจอย่างถูกต้องตามที่อธิบายไว้ทั้งหมดนี้ คุณจะเป็นคนหนึ่งที่เข้าใจขอบเขตการทำงานของระบบ อันเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้งานอย่างถูกวิธี และปลอดภัยครับ
 

Menu