คุณต้องการ IE ให้เป็นแบบใด


สำหรับผู้ใช้งาน Microsoft Internet Explorer หรือเรียกสั้นๆ ว่า IE เป็นโปรแกรมที่ติดตั้งมาพร้อมกับ Windows ในทุกๆ รุ่น มาวันนี้มีการพัฒนาถึงเวอร์ชั่น 8 ซึ่งได้เพิ่มความสามารถต่างๆ มากมาย และแน่นอนเวอร์ชั่น 9 ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาก็ได้เริ่มให้มีการ download ไปทดสอบกันแล้ว หลายๆ คนคงทราบดีว่า เวลาจะใช้งาน IE ไม่ว่าเวอร์ชั่นไหนๆ เราจำเป็นจะต้องมีการปรับแต่งโปรแกรมในหลายๆ ส่วน เพื่อให้รองรับความต้องการของผู้ใช้งานแต่ละคน เพื่อให้ง่ายๆ ในการติดตั้งและได้รูปแบบโดนใจของผู้ใช้งาน

ดังนั้น ทาง Microsoft จึงได้มีการออกเครื่องมือช่วยในการปรับแต่ง IE ในรูปแบบที่เราต้องการ โดยเราสามารถ download โปรแกรมที่ชื่อว่า "IEAK8" และติดตั้งในเครื่องคอมฯ ของเรา จากนั้น ก็เริ่มปรับค่าเริ่มต้นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ปรับแต่ง Title bar, Toolbar, Button, Interface,?Search Engine รวมทั้งการตั้งหน้า HomePage จากนั้นก็สามารถสร้างเป็นไฟล์สำหรับการติดตั้ง IE8 โดยเฉพาะ ได้ทันที


IEAK8 Internet Explorer Administration Kit 8


IEAK8 Synchronization Page

หนึ่งในหน้าต่างระหว่างการ setup IEAK8

  • สนใจ download IEAK8 ขนาดไฟล์ 2.03 MB
  • รองรับการปรับแต่งสำหรับ Windows XP, Vista และ Windows Server

สำหรับผู้ใช้งาน IE6 และ IE7 ยังสามารถ download โปรแกรมที่ช่วยในการปรับแต่งได้เช่นกัน จากลิงค์ข้างต้นดังกล่าวด้วย

ทิป ระหว่างการติดตั้ง IEAK8 จะพบหน้าต่างหนึ่งให้เลือกว่า "License Type" เป็นแบบใด หนึ่งในสามแบบ?โดยมีรายละเอียดของทางเลือก ดังนี้

  • External Distribution as an ISP? - สำหรับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต
  • External Distribution as a Content Provider or Developer - สำหรับเจ้าของเว็บไซต์ หรือนักพัฒนาระบบ
  • External Distribution via a Corporate Intranet? - สำหรับใช้ในบริษัท

แนะนำให้เลือกแบบที่ 2 หรือ 3 ก็ได้ครับ? และที่สำคัญโปรแกรมนี้เหมาะสำหรับคนที่มีความรู้พื้นฐานในการใช้งานอินเตอร์เน็ตค่อนข้างดี น่ะครบ เพราะระหว่างที่เราสร้างไฟล์ติดตั้ง จะมีคำถามต่างๆ ให้เราเลือกสร้างด้วย ดังนั้น ถ้าคุณเป็นใช้งานมือใหม่ อาจจะงงสักนิด.. แต่ถ้าอยากทดสอบก็ลองดูได้ครับ

ส่วนโปรแกรมเริ่มใช้งาน ให้คลิกหัวข้อ "Internet Explorer Customization Wizard?8"
 


Menu