MobiMover by EaseUSMobiMover อีกหนึ่ง Freeware ที่ต้องนำมาแนะนำให้กับสาวก Apple ได้ใช้กันฟรี ๆ สำหรับการโอนสารพัดไฟล์ระหว่าง คอมพิวเตอร์ iPhone/iPad หรือแม้แต่ระหว่าง iPhone/iPad iPhone/iPad เพียง 2-3 คลิ๊ก คุณก็สามารถ โอน/ย้าย/แก้ไข/ลบ ไฟล์รูป, เพลง, เสียงเรียกเข้า, วิดีโอ, หนัง, สมุดโทรศัพท์, ปฏิทิน, เสียงบันทึก, ข้อความสั้น ฯลฯ ได้อย่างง่ายดาย

MobiMover ของค่าย EaseUS.com ที่พัฒนาโปรแกรมที่ใช้ในการกู้ไฟล์ สำรองไฟล์และอะไรๆ ที่น่าสนใจ ลองไปดูโปรแกรมต่างๆ ในเว็บเขาละกันครับ ตอนนี้ มาดูเจ้า MobiMover กันก่อน รับรองว่าสาวกของ iOS ทั้งหลายต้องถูกใจแน่ๆ เรียกว่าหากได้ลองแล้วจะลืม iTune ไปเลย มาดูกันว่าเจ้า MobiMover ใช้ทำอะไรได้บ้าง ดีและง่ายขนาดนั้นเลยหรือ?

เริ่มจากการดาวน์โหลดมาติดตั้งกันก่อนเลย แน่นอน ไอทีไกด์หาแต่โปรแกรมที่ดาวน์โหลดแล้วใช้งานได้จริงโดยไม่ต้องจ่างตังค์ซื้อ แต่หากต้องการความช่วยเหลือจากฝ่ายเทคนิค หรือต้องการอะไรที่ Pro ก็สามารถเลือกซื้อได้ตามต้องการ คลิ๊กที่นี่เพื่อดาวน์โหลดกันเลย!

ดาวน์โหลด PC Decrapifier ที่นี่

 

หลังจากติดตั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากหน้าแรกที่เห็นข้างล่างนี้ ยังไม่ได้เสียบสาย USB ต่อกับ iPhone/iPad

MobiMover หน้าแรก

 

จากรูป เมื่อมีการเสียบสาย USB ของ iPhone SE เข้ากับคอมพิวเตอร์แล้ว โปรแกรมจะแสดงข้อมูลเบื้องต้นของ iPhone/iPad ที่เชื่อมต่อกับโปรแกรมแล้ว มีเมนูหลักแสดงอยู่ 4 การทำงาน คือ

1. โอนถ่ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ เข้าไปยัง iPhone/iPad

2. โอนถ่ายข้อมูลระหว่าง iPhone/iPad กับ iPhone/iPad อีกเครื่องหนึ่ง

3. โอนถ่ายข้อมูลจาก iPhone/iPad เข้ามาไว้ในคอมพิวเตอร์

4. ใช้เข้าไปจัดการกับสารพัดไฟล์ข้อมูลของ iPhone/iPad (ทำได้ดีมาก)

MobiMover เมนูหลัก

 

เมื่อคลิ๊กที่เมนูแรก Transfer to This Device จะพบตัวเลือกย่อยอีก ให้คุณสามารถโอนถ่ายข้อมูลแบบเลือกแต่ละไฟล์ หรือจะไปทั้ง folder เลยก็ได้ ง่ายไหมล่ะ?

MobiMover โอนย้ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ ไปยัง iPhone/iPad

MobiMover โอนย้ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ ไปยัง iPhone/iPad

 

เมื่อคุณเลือก file หรือ folder ที่ต้องการแล้ว ก็แค่คลิ๊กปุ่ม Transfer เพียงไม่กี่วินาที (ขึ้นอยู่กับจำนวนข้อมูล แต่เร็วมาก) โปรแกรมจะแจ้งว่า Transfer Completed คุณเพียงคลิ๊กปุ่ม OK, I got it. ก็ไปดูที่ iPhone/iPad ได้เลย มันจะไปอยู่ถูกที่ถูกทางของมันเองครับ

MobiMover โอนย้ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ ไปยัง iPhone/iPadMobiMover โอนย้ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ ไปยัง iPhone/iPadMobiMover โอนย้ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ ไปยัง iPhone/iPad

 

คราวนี้มาลองเมนูที่ 2 Transfer to Other Device (โอนถ่ายข้อมูลระหว่าง iPhone/iPad กับ iPhone/iPad อีกเครื่องหนึ่ง) นี่ก็ง่ายมาก เพียงคุณเสียบสาย USB ของทั้ง 2 เครื่องเข้ากับคอมพิวเตอร์ ขอให้สังเกตว่าหากคุณต้องการให้เครื่องไหนเป็นต้นทาง (source) ก็ให้คุณเสียบสาย USB เครื่องนั้นเข้าคอมพิวเตอร์ก่อนเครื่องที่เป็นปลายทาง (target) 

เมื่อโปรแกรมพบการเชื่อมต่อของทั้ง 2 iPhon/iPad แล้ว คุณจะเห็นว่ามีตัวเลือกของข้อมูลที่คุณสามารถเลือกได้ตามต้องการ เช่น ไฟล์รูป, เพลง, เสียงเรียกเข้า, วิดีโอ, หนัง, สมุดโทรศัพท์, ปฏิทิน, เสียงบันทึก, ข้อความสั้น ฯลฯ เมื่อเลือกได้แล้ว ก็ทำเหมือนข้างต้น คือคลิ๊กปุ่ม Transfers แล้วรอสักครู่ คุณก็จะได้ไฟล์ข้อมูลต่างๆ ไปยังเครื่องที่ 2 ได้อย่างครบถ้วน

MobiMover โอนย้ายระหว่าง iPhone/iPad ด้วยกันเอง

 

สำหรับเมนู 3 Transfer to Computer (โอนถ่ายข้อมูลจาก iPhone/iPad เข้ามาไว้ในคอมพิวเตอร์) นั้น ก็ทำลักษณะเดียวกันกับข้างต้น

มาดูเมนูที่น่าสนใจและภูมิใจนำเสนอกันดีกว่า เมนู 4. Custom ที่ใช้เข้าไปจัดการกับสารพัดไฟล์ข้อมูลของ iPhone/iPad

ในเมนูนี้ คุณสามารถคลิ๊กเลือกเข้าไปจัดการในแต่ละส่วนของ iPhone/iPad ไม่ว่าจะเปิดดู ลบ โอนถ่ายเฉพาะส่วนที่ต้องการมาเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ สังเกตได้จากปุ่ม Home เพื่อกลับไปเมนูหลัก ปุ่มชี้มาที่จอคอมพิวเตอร์สำหรับใช้โอนถ่ายเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ (หากคุณเสียบ iPhone/iPad ทั้ง 2 เครื่อง ก็จะมีปุ่มให้เลือกเครื่องที่ต้องการ) และปุ่มลบ 

MobiMover จัดการข้อมูลบน iPhone/iPad

 

เป็นงัยบ้างครับ MobiMover ที่นำมาเสนอนี้น่าสนใจใช่ไหมครับ? คุณจะเห็นว่า เพียงแค่ 1)เสียบสาย USB 2)เลือกข้อมูลที่ต้องการ และ 3)คลิ๊กปุ่ม Transfer คุณก็สามารถที่จะเลือก โอน/ย้าย รวมถึง อ่าน/ลบได้ตามต้องการ สำหรับ MobiMover เวอร์ชั่นนี้ ทางไอทีไกด์ได้ทดสอบกับ iOS ทั้ง 9, 10 และ 11 บน iPhone และ iPad 3 เครื่องแล้ว ไม่พบปัญหาในการทำงานแต่อย่างใด คุณสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของเจ้าของโปรแกรม และหา Freeware อื่นของค่ายนี้ ได้จาก https://www.easeus.com/

 

เพิ่มเติม: MobiMover แบ่งเป็น 3 รุ่นให้ดาวน์โหลด คือ

Free ใช้ได้ฟรีจริง ๆ ไม่มีข้อจำกัด แต่ห้ามใช้ในเชิงพานิชย์ เพียงแต่ไม่มีบริการช่วยเหลือทางด้านเทคนิค

Trial ใช้ในเชิงพานิชย์ได้ แต่ถูกจำกัดโอนย้ายไม่เกินวันละ 10 ไฟล์

Purchase ใช้ในเชิงพานิชย์ได้ มีบริการช่วยเหลือทางด้านเทคนิค มี 3 ราคาให้เลือกตามขนาดการใช้งาน


Menu