หลังจากที่เราได้ทราบข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการมีเว็บไซต์ ต้องประกอบด้วยอะไรบ้างแล้ว คราวนี้เรามาลองทำความเข้าใจเกี่ยวกับการตั้งชื่อเว็บสักนิดว่า มีความสำคัญอย่างไรบ้าง

หลักตั้งชื่อเว็บไซต์ หรือ Domain Name

  1. ควรมีความยาวไม่มากนัก เพื่อง่ายในการจดจำ 
  2. ชื่อควรมีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการ การตั้งชื่อให้สอดคล้องกับสินค้าและบริการ จะทำให้จำจดได้ง่ายขึ้น รวมทั้งมีผลดี กับการโปรโมทเว็บด้วย (รายละเอียดการโปรโมทเว็บจะอธิบายในหัวข้อต่อๆ ไป)
  3. หลีกเลี่ยงการตั้งชื่อที่มีเครื่องหมายกั้น เพราะจะทำให้เกิดความไม่สะดวกในการเข้าถึงเว็บไซต์ เช่น www.it-guides.com เป็นต้น หลายๆ คนสับสนเวลาพิมพ์ หรือเวลาบอกต่อๆ กัน (แต่เนื่องจากเว็บนี้จำต้องมีขีดคั่น เพราะตอนที่ทำเว็บใหม่ ๆ จดได้เท่านี้จริง ๆ :( แต่เพื่อนๆ คงไม่ว่ากันกันน่ะ)
  4. ตั้งชื่อเว็บภาษาไทยได้ไหม ได้ครับ แต่ต้องไปจดทะเบียนต่างหาก แนะนำว่าถ้าต้องการเผยแพร่ข้อมูลทั่วโลก ก็คงจำเป็นต้องเป็นภาษาอังกฤษ และถ้าต้องการจดทั้งชื่อไทย และชื่ออังกฤษด้วยก็ได้

ทิปเพิ่มเติมการจดชื่อเว็บไซต์

เราสามารถจดทะเบียนหลายๆ ชื่อเว็บไซต์ และสามารถนำลิงค์ในหลายๆ เว็บ มาที่เว็บเดียวกันได้ หมายความว่า มีชื่อเว็บไซต์หลายชื่อ แต่ใช้ Web Hosting เดียวกันได้


ตัวอย่างเช่น เรามีชื่อที่จดทะเบียนเว็บไซต์ abc.com, abc2.com abc3.com และเว็บหลักของเราคือ abc.com เวลาที่คนพิมพ์ชื่อเว็บของเรา ไม่ว่าจะพิมพ์ abc.com, abc2.com abc3.com จะวิ่งเข้ามาสู่เว็บ abc.com เป็นต้น

ตั้งชื่อเว็บไซต์ดี มีรางวัล

หลายๆ คนอาจเคยได้ยินการซื้อขายชื่อเว็บไซต์มาบ้างแล้ว โดยเฉพาะกับเว็บ Sanook.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ต้นๆ ของประเทศไทย (นานหลายปีแล้ว) ที่มีการซื้อขายกัน ในราคา 7 หลักเลยทีเดียว ต่อมาเว็บ Thailand.com ก็เป็นอีกเว็บหนึ่งที่มีการเสนอซื้อ เสนอขาย กันในราคาไม่ต่ำกว่า 7 หลักเช่นเดียวกัน แต่ปัจจุบันอาจไม่เป็นที่นิยมซื้อขายกันมากนัก แต่ก็ยังมีผู้นิยมซื้อเว็บไซต์ เก็บไว้ขายอีกหลายๆ คนเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ถ้าคุณสามารถทำเว็บไซต์ให้เป็นที่โด่งดัง มีจำนวนผู้ชมเข้าเว็บมากๆ ก็ยังอาจเป็นที่สนใจให้อีกหลายๆ บริษัทต้องการเว็บของคุณก็ได้น่ะครับ..


Menu