เคยแอบเล่นเกมส์หรือเฟสบุ๊ค แต่ไม่อยากให้เจ้านายเห็นหรือเปล่า

คุณเคยแอบพักระหว่างการทำงาน แอบเล่นเกมส์ หรือเล่นเฟสบุ๊ค (Facebook) หรือเปล่า บางครั้งอาจเรามีความจำเป็นต้องเปิดเฟสบุ๊คในะหว่างการทำงาน แต่ก็ไม่อยากให้เจ้านายเห็น วันนี้เรามีเทคนิค 2 วิธีในการทำให้เจ้านายไม่เห็นว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ (บางคนอาจเล่นเกมส์อยู่ ก็สามารถใช้งานได้เหมือนกัน)

ทิปแรก ปิดโปรแกรมให้เร็วที่สุด

คิดง่ายๆ ว่า ถ้าเจ้านายเดินมา แล้วเราปิดโปรแกรมไม่ทัน เจ้านายก็จะทราบว่า เรากำลังทำอะไรอยู่? ดังนั้น ในทิปแรกนี้ จะแนะนำคำสั่งพิเศษในการปิดโปรแกรมที่เรากำลังทำงานอยู่ได้เร็วที่สุด คำสั่งทีว่าก็คือการใช้งานแป้นพิมพ์ หรือ keyboard? หรือหลายๆ คนรู้จักในคำว่า keyboard shortcut นั่นเอง

  • คำสั่ง ALT+F4? (ให้เปิดหน้าต่างที่เรากำลังใช้งานอยู่ เช่น Facebook เป็นต้น จากนั้นกดปุ่ม ALT ค้าง และกดปุ่ม F4 ตาม)? คำสั่งนี้เป็นคำสั่งมาตราฐานที่ใช้สำหรับการปิดโปรแกรมที่รันภายใต้ Windows นั่นเอง

ทิปสอง ซ่อนโปรแกรมที่กำลังใช้งานอยู่

การซ่อนไม่ให้เจ้านายเห็นว่าทำอะไรอยู่ บางคนเคยบอกผมว่าก็ปิดหน้าจอไปเลยสิ เจ้านายจะได้ไม่เห็น แต่ผมก็บอกว่า ถ้าคุณปิด นั่นก็หมายความว่า คุณไม่ได้ทำงานใช่หรือเปล่า ดังนั้น การเปิดหน้าจออาจยังไม่ใช่คำตอบ อีกหนึ่งวิธีที่ผมคิดได้ก็คือ

  • คำสั่ง Alt + Tab (คำสังที่ในการเปลี่ยนหน้าจอ หรือยัายไปยังหน้าต่างอื่นๆ นั่นเอง) ประมาณว่า ก็เปลี่ยนไปยังหน้าต่างการทำงานปกติ แค่นี้เจ้านายก็ไม่ทราบว่าเรากำลังแอบเล่น Facebook อยู่

ที่แนะนำนี้ ไม่ได้มีความตั้งใจในการที่จะทำให้เกิดความเสียหายในการทำงาน หรือส่งเสริมให้ใครไปทำน่ะครับ จริงๆ แล้ว คำสั่งในการปิดโปรแกรมก็เป็นการช่วยให้เราทำงานได้เร็วและเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนคำสั่งในการเปลี่ยนหน้าจอ ก็เป็นคำสั่งที่ช่วยให้เราทำงานได้เร็วเช่นกัน โดยเฉพาะกับผมที่ใช้งานหลายๆ โปรแกรมในคราวเดียวกัน ขอให้สนุกกับการทำงานน่ะครับ

?


Menu