อย่างที่เห็นๆ กันว่า คอมพิวเตอร์เกือบทั้งหมดที่เราเห็นๆ และใช้งานกันอยู่ ใช้ระบบปฏิบัติการ หรือ โอเอส ที่ชื่อว่า Microsoft Windows เชื่อได้ว่าทุกๆ คนที่ใช้คอมพิวเตอร์ก็รู้จักวิธีการใช้งานกันดี อย่างน้อยก็สามารถเปิด-ปิด Windows ได้ ใช้เมาส์เป็น เข้าอินเตอร์เน็ตผ่าน Internet Explorer ได้ จริงหรือเปล่าครับ แต่เราลองมาคิดเล่นๆ กันดูว่า ถ้าโลกนี้ไม่มี Windows หละ จะทำอย่างไร..

ความคิดเห็นส่วนตัว

  • ไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ไปเลย ใช้กระดาษเขียน คำนวณตัวเลขด้วยสมองตัวเอง
  • หรือ หาโปรแกรมตัวเองมาทดแทน เช่น Mac OS, Ubuntu, Linux เป็นต้น

รู้จัก Mac OS สักนิด

อีกหนึ่งระบบปฏิบัติจากบริษัท Apple ที่หลายๆ คนรู้จักกันดีในนามของ Macintosh (คู่แข่งคนสำคัญของ Microsoft เลยทีเดียว) พัฒนามาจาก Unix แต่ปัจจุบันคนไทยส่วนใหญ่รู้จักกันมากขึ้นในนามของโทรศัพท์มือถือสุดฮิต iPhone หรืออุปกรณ์ฟังเพลง iPod เป็นต้น ความแตกต่างของ Mac OS นี้ เห็นจะเป็นเรื่องของ hardware หรือตัวคอมพิวเตอร์เอง ถึงแม้ว่าปัจจุบัน Mac OS จะรองรับการติดตั้งในเครื่องคอมฯ ที่ใช้ Intel CPU แล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่ได้รองรับการติดตั้งในเครื่องคอมฯ ที่ใช้งานทั่วๆ ไป สรุปก็คือต้องเป็นเครื่องสำหรับ Mac OS เท่านั้น จริงๆ จึงจะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ส่วนโปรแกรมการใช้งานร่วมกับ Mac OS ก็มีให้พร้อม แต่ต้องเสียสตางค์น่ะครับ ขนาด Microsoft ยังมีการโปรแกรม Microsoft Office สำหรับ Mac OS เลยด้วยซ้ำ (นี่ขนาดเป็นคู่แข่งกันน่ะ)

  • ข้อมูลเพิ่มเติม Mac OS www.apple.com

รู้จัก Ubuntu สักนิด

อ่านว่า อุบุนตู หรือบางคนอาจเรียกว่า อุบันตู ก็แล้วแต่ครับ เป็นอีกหนึ่งระบบปฏิบัติการ Linux ที่พัฒนามาจากเดเบียน สำหรับการเลือกการใช้งานจะมี 2 Edition คือ Server และ Dektop Edition ถ้าต้องการใช้งานสำหรับเราๆ ก็เลือกเวอร์ชั่น Desktop จุดเด่นเห็นจะเป็นของฟรี ที่สามารถ download และนำมาติดตั้งได้ในเครื่องที่ไม่เน้นเรื่อง spec มากนัก การทำงานและใช้งาน จะเป็นแบบ Graphic เช่นเดียวกับ Windows และที่น่าสนใจคือ สามารถรันโปรแกรมจาก แผ่น DVD ได้โดยตรง (ถ้าต้องการทดสอบการใช้งานก่อน) แต่แน่นอนครับ อาจมีปัญหาในเรื่องของการติดตั้งโปรแกรมใช้งานอื่นๆ เช่น Word, Excel เป็นต้น เพราะ Ubuntu เป็นระบบปฏิบัติการ Linux ครับ

รู้จัก Linux สักนิด

อ่านว่า ลินุกซ์ ต้นแบบของระบบปฏิบัติการที่หลายๆ ค่ายนำไปพัฒนาต่อ จุดเด่นของ Linux คือ เป็นระบบปฏิบัติการที่ราคาต่ำ มีความยืดหยุ่นสูง โดยมีพื้นฐานมาจาก ยูนิกซ์

นอกจากนี้ยังมีระบบปฏิบัติการอื่นๆ อีก แต่อาจไม่เป็นที่นิยมเนื่องจากการติดตั้งและใช้งานค่อนข้างยาก ดังนั้น ใครอยากจะทดสอบตัวเองโดยใช้โปรแกรมต่างๆ เหล่านี้ ก็ลองหาเลือกซื้อไปใช้งานกันได้เลยครับผม..


Menu