หัวข้อนี้สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทุกท่าน

จากการที่ได้ไปเป็นวิทยากรในการสัมมนาและอบรมการใช้งานคอมพิวเตอร์ ผมได้เคยสอบถามกับผู้เข้าร่วมอบรมว่า แต่ละคนมีวิธีการดูแลรักษาเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างไร ผลปรากฏเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่มีใครสนใจที่จะดูแลรักษาเครื่องคอมฯ เลย (หรือเป็นเพราะไม่ใช่คอมฯ ของตัวเอง :) หรืออาจเป็นเพราะไม่รู้ขั้นตอนกันแน่) หรือสืบเนื่องมาจากในองค์กรนั้นๆ มีเจ้าหน้าที่ไอทีให้คำแนะนำ รวมทั้งแก้ไขปัญหาให้หรือเปล่า คิดไปต่างๆ นานา แต่พอสัมมนาไปก็ถึงบางอ้อ ก็เพราะความไม่รู้นั่นเอง


เหตุผลดีๆ ที่เราควรดูแลรักษาเครื่องคอมฯ ที่เราใช้กันด้วยตัวเอง

 1. ถ้าเกิดปัญหาระหว่างการทำงาน ย่อมให้งานที่ทำอยู่ไม่เสร็จ กลับบ้านไม่ได้
 2. เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีขึ้น เพราะว่าเครืองคอมฯ ไม่เสีย แถมยังทำงานได้ดีขึ้น
 3. ลดปัญหาระหว่างการทำงาน เช่นเครื่องค้าง ไม่ต้องทำงานใหม่ เป็นต้น
 4. ช่วยลดค่าใช้จ่ายให้องค์กร เพราะเศรษฐกิจแบบนี้ ต้องช่วยๆ กัน
 5. และอื่นๆ ที่ยังคิดไม่ออก

วิธีดูแลรักษาเครื่องคอมพิวเตอร์ประจำวัน

 1. ตอนเช้า ปัดฝุ่น ทำความสะอาดบริเวณใกล้เคียง เพื่ออนามัยของตัวคุณเอง จากประสบการณ์พบว่า คนส่วนใหญ่ทำงานในขณะที่หน้าจอสกปรก บริเวณข้างเคียงฝุ่นเต็มไปหมด ระวังน่ะครับจะเป็นโรคภูมิแพ้ มาทำความสะอาดเพื่อสุขภาพของตัวคุณเองดีกว่า
 2. ลบขยะภายในเครื่องคอมฯ แหล่งสะสมของปัญหา รวมทั้งไวรัส ด้วยโปรแกรมที่มีมากับ Windows ทุกเวอร์ชั่น Disk Cleanup (การเข้าถึงโปรแกรม ให้คลิกเข้าไปที่ Start -> All programs ->Accessories -> System Tools และคลิกเลือก Disk Cleanup)
 3. อัปเดท Anti-virus ด้วยกับกดปุ่ม "Live Update" บางโปรแกรมอาจเรียก "Update" แล้วแต่โปรแกรมที่คุณใช้งาน เราสามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้ง่ายๆ ว่า โปรแกรม Anti-virus ของเรา Update หรือไม่ โดยการเปิดโปรแกรมนั้นๆ ให้ดูหัวข้อเกี่ยวกับ Update และดูวันที่ล่าสุดที่มีการ Update ถ้าตรงกับวันที่ปัจจุบัน หรือใกล้เคียงก็ถือว่าใช้ได้แล้ว
 4. ตรวจสอบพื้นที่ของ hard disk ว่าคงเหลืออยู่เท่าไหร่ เพราะโปรแกรมภายใต้ Windows ทั่วไปจะมีการใช้ hard disk เป็นส่วนหนึ่งในการประมวลผลข้อมูล และโดยเฉพาะกับผู้ที่ใช้งานโปรแกรมตัดต่อภาพ เช่น Adobe Photoshop เป็นต้น ยิ่งจำเป็นต้องมีพื้นที่ว่างใน hard disk มากๆ โดยเฉพาะ Drive C:\ แนะนำว่าควรมีอย่างน้อยสัก 1-2 GB เป็นอย่างต่ำ (ต่ำมากๆ แล้วน่ะครับ) ส่วนวิธีการตรวจสอบให้ดับเบิลคลิกที่ My Computer จากนั้นดูคำว่า Free Space ใน Drive C:\
 5. พักเที่ยง แนะนำให้สั่งรัน scan virus ทุกวัน (แนะนำให้ตั้ง schedule ให้รันอัตโนมัติไปเลย) เพราะช่วงเวลานี้เป็นเวลาดี ที่จะได้ตรวจสอบไวรัสอย่างเต็มที่ ไม่ขัดจังหวะเวลาทำงาน เพราะระหว่างการ scan virus จะทำให้เครื่องคอมฯ ทำงานช้าลงไปได้บ้าง ระหว่างนี้ สามารถปิดหน้าจอได้ด้วย ประหยัดพลังงาน ประหยัดเงิน แถมช่วยทำให้หน้าจอมีอายุยาวนานขึ้น
 6. ก่อนกลับบ้าน อย่าลืม Shutdown Windows ให้ถูกวิธี ห้ามปิดด้วยปุ่ม Power เป็นอันขาด เพราะอาจทำให้คุณไม่สามารถเข้าทำงาน Windows ได้อีก เพราะเครื่องพัง..

เพิ่มเติมอีกสักนิด

ทุกๆ เดือนแนะนำให้สั่งรัน Disk Defragment นั่นคือการจัดเรียงข้อมูลใน hard disk เพื่อให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้ดีขึ้น สำหรับเหตุผลก็คือ หลักการบันทึกข้อมูลของคอมพิวเตอร์ จะบันทึกในลักษณะแบบสุ่ม เข่น ไฟล์หนึ่งๆ อาจจะทำถูกบันทึกข้อมูลไม่เรียงกัน ทำให้การเรียกใช้งานช้าลง และดูเหมือนว่าคอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงไปด้วย ดังนั้น การ Defragment จะช่วยให้ข้อมูลมีการเรียงที่ต่อเนื่องขึ้น ก็จะทำให้คอมฯ ทำงานได้เร็วขึ้นด้วย

วิธีการทำ Disk Defragment ที่สำคัญต้องปิดโปรแกรมก่อน และยกเลิกหัวข้อ Screen Saver ด้วย (เพื่อให้ขัดจังหวะระหว่างการทำ Defrag) จากนั้นให้คลิกเข้าเมนู Start ->All Programs ->Accessories ->System Tools -> Disk Defragmenter อย่าลืมหลังจาก Disk Defragment แล้ว แต่ Shutdown เครื่องก่อนใช้งานในครั้งต่อไป ไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหากับข้อมูลที่สับสนได้

ถ้าทำได้อย่างนี้ แล้ว รับรองคอมพิวเตอร์ของคุณ ก็จะอยู่คู่กับคุณไปนาน ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นก็จะน้อยลงไปอย่างเห็นได้ชัด


Menu