คุณเคยติดตั้งระบบปฏิบัติ Windows 7 หรือเปล่า

สำหรับคอมพิวเตอร์มือใหม่อาจยังไม่คุ้นเคยการติดตั้งโปรแกรม Windows เนื่องจากเวลาซื้อเครื่องคอมฯ ทีไร ทางร้านก็มักจะติดตั้งมาให้ด้วยแล้ว แถมยังมีโปรแกรมแถมฟรีมาให้อีกมากมาย แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าเกิดเครื่องคอมฯ มีปัญหาไม่สามารถใช้งาน Windows ได้ การติดตั้ง Windows เองก็น่าจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าเราไม่ต้องการเสียเงินในกาว่าจ้างร้านไอทีทำให้

Windows อะไรที่ควรติดตั้ง

ไม่ต้องคิดมาก สำหรับการเลือกซื้อ Windows มาใช้งาน เพราะคำแนะนำง่ายๆ ในการเลือกซื้อก็คือ การเลือกซื้อ Windows เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด เพราะอะไรหรือครับ ก็เพราะว่า Windows เวอร์ชั่นล่าสุด จะมีการ support ให้อย่างเต็มที่ มีการอัพเดพโปรแกรมอย่างสม่ำเสมอทางอินเตอร์เน็ต ดังนั้น เราจึงควรเลือกติดตั้ง Windwos รุ่นใหม่เท่านั้น และอีกอย่าง สำหรับ Windows รุ่นเก่าก็มักจะมีปัญหาในเรื่องของระยะเวลาในการพัฒนาเพิ่มเติมจาก Microsoft อีกด้วย

ปัจจุบัน ขณะที่เขียนบทความอยู่นี้ Windows 7 ยังเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดจาก Microsoft

จากประสบการณ์ในการติดตั้ง Windows ที่ผ่านมา ต้องขอยกนิ้วให้ Windows 7 เลย ที่สามารถติดตั้งได้รวดเร็วและง่ายมากๆ เพียง Boot เครื่องด้วยแผ่น DVD Windows 7 จากนั้นก็ดูผลการแสดงที่หน้าจอว่าจะให้กรอกรายละเอียดอะไรบ้าง เพียงเท่านี้ เราก็สามารถติดตั้ง Windows 7 ได้แล้ว

ข้อจำกัด และข้อควรระวัง

การติดตั้ง Windows จะติดตั้งบน Drive C: ดังนั้น ถ้ามีไฟล์ข้อมูลใดๆ แนะนำให้ย้ายไปอยู่อีก drive หนึ่ง และสำรองเข้าสู External harddisk จะดีกว่า และก็อีกอย่าง เตรียม License Key ให้พร้อม เพราะจะมีการแจ้งให้เราใส่ key ที่มีมาพร้อมกับกล่อง Windows

?


Menu