ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเสริม

หลายๆ คนที่ต้องการนำภาพจากหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพทางเว็บไซต์ต่างๆ หรือทางหน้าจอโปรแกรมใดๆ คุณทราบหรือไม่ว่าเราสามารถจับภาพหน้าจอ และมาใส่ในเอกสารของเราได้ง่ายๆ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมเสริมใดๆเพราะ Windows มีให้คุณพร้อมอยู่แล้วในทุกๆ เวอร์ชั่นเลยทีเดียว (แต่ถ้าเป็น Windows 7 จะมีเครื่องมือช่วยจับภาพหน้าจอเฉพาะที่ชื่อว่า "Snipping Tool" สนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ จับภาพหน้าจอด้วย Snipping Tool ใน Windows 7 
 

ปุ่ม PrintScreen คือพระเอกของเรื่องนี้

ปุ่ม PrintScreen จะเป็นปุ่มหนึ่งที่คุณสามารถพบได้บนแป้นพิมพ์หรือคีย์บอร์ด ถ้าเป็นคีย์บอร์ดของคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ จะอยู่ด้านบนของปุ่ม "SysRQ" แต่ถ้าเป็นคีย์บอร์ดของคอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้ว จะอยู่ด้านล่างของปุ่ม "F11"
 

วิธีใช้งานปุ่ม PrtScreen

  1. เปิดหน้าต่างที่ต้องการจับภาพหน้าจอ
  2. กดปุ่ม "Alt + PrintScreen" สำหรับคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ(Desktop Computer) หรือ
  3. กดปุ่ม "Fn + PrintScreen" สำหรับคอมพิวเตอร์แบบกระเป๋าหิ้ว (Notebook Computer)
  4. เปิดโปรแกรมใดๆ ที่ต้องการนำภาพไปวาง เช่น Microsoft Word, Microsoft PowerPoint เป็นต้น
  5. กดปุ่ม "Ctrl + V" เพื่อวางภาพที่ PrintScreen ไว้แล้ว
  6. แค่นี้ คุณก็สามารถนำภาพใดๆ ก็ได้ที่ต้องการ

ทิป คุณยังสามารถ PrintScreen ภาพที่อยู่บนเว็บไซต์ และมีการป้องกันการคลิกขวาได้ด้วย เพียงแค่ทำตามขั้นตอนที่ได้บอกไว้แล้วต้น เรียกว่า ยังไงก็ไม่สามารถป้องกันรูปภาพต่างๆ ที่เราเห็นบนเว็บได้

แต่ถ้าคุณต้องการจับภาพในระดับมืออาชีพ เราจำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมเสริมเพื่อช่วยในการจับภาพสนใจอ่านลิงค์นี้ วิธีจับภาพหน้าจอ ทำรายงาน   หรือต้องการโปรแกรมอื่นๆ เสริม สามารถค้นหาในหัวข้อ Search ของเรา และพิมพ์คำว่า "Capture" ได้เหมือนกัน


Menu