สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์มือใหม่

จากประสบการณ์การสอนการใช้งานคอมพิวเตอร์กับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ในหลายๆ บริษัท พบว่า ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ (ใหญ่มากๆ) จะไม่ค่อยทราบถึงพื้นฐานการใช้งานคอมพิวเตอร์ในส่วนของ Windows?ส่วนใหญ่จะทราบเพียงแค่การเปิดใช้งาน Windows หรือ Shutdown Windows ส่วนการปรับแต่ง หรือแม้กระทั่งติดตั้ง เครื่องพิมพ์ ก็ยังไม่ทราบเลย
 

คำสั่งที่น่าสนใจ สำหรับผู้ใช้งานWindows ทุกท่าน

  • ปรับเปลี่ยน Wallpaper - ให้คลิกขวาที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เรียกคำสั่ง "Properties" (Display Properties) จากนั้นคลิกแท็ป "Desktop" ในช่อง Background เลือกไฟล์รูปภาพที่ต้องการ จากนั้นคลิก ปุ่ม "Apply"
  • ปรับขนาดของหน้าจอ - ให้คลิกขวาที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เรียกคำสั่ง "Properties" (Display Properties) เหมือนเดิม จากนั้นคลิกแท็ป "Settings" ปรับเปลี่ยนในช่อง "Screen Resolution" ยิ่งตัวเลขมากจะทำให้หน้าจอขยายมากขึ้น แนะนำให้ปรับเปลี่ยนขั้นต่ำเป็น "1024 x 768"
  • โปรแกรมพักหน้าจอ Screen Saver-เป็นโปรแกรมสำหรับแสดงโปรแกรมเล็กๆ?บนหน้าจอ เช่น?แสดงข้อความบนหน้าจอ แสดงรูปภาพสลับเปลี่ยนบนหน้าจอ เป็นต้น การเปลี่ยนเปลี่ยน Screen Saver ให้คลิกขวาที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เรียกคำสั่ง "Properties" (Display Properties)? เหมือนเดิม จากนั้นคลิกแท็ป "Screen Saver" ในช่อง Sceen Saver เลือกโปรแกรมที่ต้องการ ถ้าต้องการดูผลลัพธ์ก่อน ให้คลิกปุ่ม Preview ได้เลย ส่วนช่องคำว่า "Wait" หมายถึง จะให้รอนานสักเท่าไหร่ ก่อนจะให้โปรแกรม Screen Saver แสดงผลออกมา (ความหมายคือ ถ้าเราไม่ทำอะไรที่คอมพิวเตอร์สักระยะหนึ่งให้แสดง Screen Saver ออกมา)
    • Monitor Power เป็นคำสั่งที่อยู่ในหน้า Screen Saver สำหรับการสั่งให้พักจอภาพ (เพื่อประหยัดพลังงานไฟฟ้า) เราสามารถคลิก และเข้าไปปรับเปลี่ยนในช่อง "Power Schemes" และเลือกว่าจะให้ดับหน้าจอนานเท่าไหร่ ถ้าเราไม่ได้ใช้งาน
  • Windows Theme - หมายถึงหน้ากากที่เราใช้งาน Windows อยู่ คล้ายๆ กับการเปลี่ยน Skin ของโทรศัพท์มือถือ แต่อย่างไรก็ตามการเปลี่ยน Theme ของ Windows ก็ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงไปบ้างน่ะครบ เพราะจะต้องมีการเพิ่มหน้ากาก สวยๆ ลงไป การเปลี่ยน Theme ของ Windows สามารถเข้าไปเลือกได้ที่ คลิกขวาที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เรียกคำสั่ง "Properties" (Display Properties) เหมือนเดิม จากนั้นคลิกแท็ป "Themes" ในช้อง Theme ให้คลิกเลือก Theme ที่ต้องการ จากนั้นคลิกปุ่ม Apply

จะหา WindowsTheme เพิ่มเติมได้จากที่ไหน

แต่ก่อนเราจะพบวา Windows ได้มีการ Theme ให้เราปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมได้อีกด้วย โดยการซื้อโปรแกรมเพิ่มชื่อ Microsoft Plus! แต่ปัจจุบันได้เลิกพัฒนาแล้ว อย่างไรก็ตามเราสามารถหาซื้อ Theme จากผู้ผลิตรายอื่นๆ ได้เช่นกัน แต่ถ้าต้องการของฟรี ต้องที่นี่ครับ

  • Windows 7 Theme - เป็น Theme ที่ค่อนข้างนิยมมาก เนื่องจาก Windows 7 จะเป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดที่กำลังจะออกมา เป็นเวอร์ชั่น ถัดจาก Windows Vista
  • Mac OS Theme - สำหรับเปลี่ยน Theme ของ Windows XP ให้เป็นแบบ OS ชื่อ Mac ที่เป็นคู่แข่งคนสำคัญของ Microsoft เลยทีเดียว

ทิป การติดตั้ง Theme เพียงแค่ Download และสั่งรันโปรแกรม เท่านั้น ยกเว้น ถ้าไฟล์ download มาเป็น .ZIP ก็ต้อง คลายไฟล์ (unzip) ก่อนใช้งาน
 


Menu