แปลงกลายคอมพิวเตอร์ให้เป็นทีวี

นอกเหนือจากการใช้งานคอมพิวเตอร์ในการดูหนัง ฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต ทำรายงานแล้ว อีกหนึ่งความพิเศษของคอมพิวเตอร์คือ การแปลงกลายคอมพิวเตอร์ให้กลายเป็นโทรทัศน์ หรือทีวีนั่นเอง ใครทราบบ้างว่าจะทำอย่างไร

วิธีดูทีวีผ่านคอมพิวเตอร์

เราสามารถใช้คอมพิวเตอร์กลายเป็นทีวีได้หลายวิธี แต่ละวิธีก็อาจมีค่าใช้จ่ายบ้าง ทั้งนี้ขึ้นกับความต้องการของเรา

TV Tuner Card

วิธีที 1 ใช้อุปกรณ์เสริมประเภท ทีวีจูนเนอร์ (TV Tuner) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ และปัจจุบันทีวีจูนเนอร์ก็มีความสามารถต่างๆ มากมาย เช่น ดูทีวี ฟังวิทยุได้ พร้อมกันนี้ ยังสามารถตั้งเวลาอัดรายการโทรทัศน์ นำไฟล์มาทำเป็น VCD/DVD ได้ด้วย

  • ประเภทของทีวีจูนเนอร์ แบ่งออกได้หลายประเภท ทั้งนี้ขึ้นกับเราว่าจะนำไปต่อกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือ Notebook ตัวอย่างเช่น แบบ PCI Card (ใช้กับ Desktop computer) แบบ PCMCIA (สำหรับ Notebook) แบบ USB (สำหรับ Desktop/Notebook) เป็นต้น

SiamTV Info

วิธีที่ 2 ดูจากอินเตอร์เน็ต ผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นคือ ค่าอินเตอร์เน็ต และความละเอียดและเสียงไม่สามารถสู้วิธีที่ 1 ได้เลยครับ เพราะเสียเงินย่อมดีกว่าเสมอ แต่สำหรับผมเห็นว่า วิธีที่ 2 นี้ก็เหมาะสำหรับยุคเศรษฐกิจเช่นนี้เหมือนกัน สำหรับเว็บไซต์ที่แนะนำให้ลองใช้ดูคือ http://www.siamtv.info/

NanoSoft FreeTV

วิธีที่ 3 ดูจากอินเตอร์เน็ตเหมือนกัน แต่ผ่านโปรแกรมที่สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ เช่นโปรแกรมของคนไทยชื่อ นาโนซอร์ฟ ฟรีทีวี เป็นต้น คลิกลิงค์ทีนี่ได้ http://www.nanosoftonline.com/freetv.htm สนใจก็ลองนำไปทดสอบหรือใช้กันดูน่ะครับ แต่ถ้ามีงบประมาณ แนะนำให้เลือกใช้เป็นทีวีจูนเนอร์ แบบ USB เพราะใช้งานง่าย สะดวกในการติดตั้ง แต่คงต้องดูคุณภาพในแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อกันสักนิดน่ะครับ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนกัน.. :)


Menu