ทำความรู้จัก IP Address สักนิด

IP Address ย่อมาจากคำเต็มว่า Internet Protocal Address เป็นหมายเลขของเครื่องคอมพิวเตอร์ ถ้าเปรียบเทียบก็คือบ้านเลขที่ของเรานั่นเอง ในระบบเครือข่าย จำเป็นจะต้องมีหมายเลข IP กำหนดไว้ให้กับคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องการ IP ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้มีหมายเลขชนกัน เวลามีการโอนย้ายข้อมูล หรือสั่งงานใดๆ จะได้ไม่ผิดพลาด

IP Address ประกอบด้วย

IP Address จะประกอบด้วยตัวเลข 4 ชุด เช่น 192.168.1.1 เป็นต้น ซึ่งถ้าเราสังเกตคอมพิวเตอร์ของเรา จะพบว่ามี IP Address ที่แตกต่างกันไป สำหรับผู้ใช้งานตามบ้าน ก็จะมีกลุ่มหมายเลข IP ประมาณนี้เช่นกัน

วิธีตรวจสอบ IP Address

  1. คลิกปุ่ม Start เลือก Run
  2. พิมพ์คำว่า cmd กดปุ่ม OK
  3. จะได้หน้าต่างสีดำ
  4. พิมพ์คำว่า ipconfig กด enter
  5. จะเห็นกลุ่มหมายเลข IP Address

ช่วยด้วย เข้าระบบเครือข่ายไม่ได้

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้คอมพิวเตอร์ของเรา ไม่สามารถใช้งานในระบบเครือข่ายได้ อาจรวมทั้งไม่สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ อาจเป็นเพราะได้รับหมายเลข IP ไม่ถูกต้อง ทั้งนี้ให้สังเกตว่า IP Address ของคอมฯ ของคุณอยู่ในกลุ่มตัวเลขนี้หรือเปล่า 169.254.0.1 - 169.254.255.254 (ตัวเลขจะมีการรันไปเรื่อยๆ เช่น 169.254.0.1 ตัวต่อไปอาจเป็น 169.254.0.2 ตัวต่อไปอาจเป็น 169.254.0.3 ไปเรื่อยๆ (สังเกตง่ายๆ ให้ดูว่าตัวเลข IP ขึ้นต้นด้้วย 169 แสดงว่าการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายมีปัญหาแล้ว)

ปัญหานี้ หลักๆ มาจากระบบ DHCP ที่ทำหน้าที่จ่าย IP ให้เกิดปัญหา แต่อย่างไรก็ตาม อาจเป็นปัญหาของเครื่องคอมฯ ของเราก็เป็นได้ แนะนำให้ลอง Shutdown และ Restart Windows ใหม่ ถ้าไม่หาย ให้ลอง disable ตัวการ์ดแลน?และ enable ใหม่? (ที่ Taskbar ให้คลิกขวาที่สัญลักษณ์รูปคอมพิวเตอร์เล็กๆ 2 ตัวซ้อนกัน และเลือก disable หรือ enable)


Menu