สำหรับมือใหมมือเก่าทุกท่าน

การจะใช้งานคอมพิวเตอร์ให้มีปัญหาน้อยลง หรือไม่มีเลยเป็นเรื่องค่อนข้างทำได้ยากมากๆ โดยเฉพาะกับคนที่ใช้งานทั้งทางด้านเอกสารและอีเมล อินเตอร์เน็ต อย่างไรก็ตาม เราขอแนะนำ ข้อควรทำ และ ข้อห้าม ในการใช้งานคอมพิวเตอร์อย่างง่ายๆ ซึ่งถ้าทำได้ จะทำให้สามารถลดปัญหาคอมพิวเตอร์ได้ไม่มากก็น้อย? ไม่เชื่ออย่าลบหลู่..

10 วิธีลดปัญหาการใช้คอมพิวเตอร์

 1. เปิด-ปิด Windows ให้ถูกวิธีอันนี้สำคัญมากๆ เพราะการใช้งานเริ่มต้นที่ผิดวิธี สามารถทำให้เกิดปัญหาใหญ่ได้ด้วย
  • เปิด Windows การเปิด Windows ก็เพียงกดปุ่ม Power หรือกดสวิทซ์ On ที่เครื่องคอมฯ และระหว่างที่มีการเปิด Windows อยู่ ห้ามปิดสวิทซ์อย่างเด็ดขาด (จะรีบกลับบ้านหรือ..อะไรก็ตาม) เพราะจะทำให้ Windows เสียหายได้ ต้องรอให้ขึ้นหน้าของ Windows แบบปกติ และสั่ง Shutdown ใหม่
  • ปิด Windows ให้เลือกคำสั่ง Shutdown และถ้าระหว่างการ shutdown มีข้อความว่ากำลังติดตั้ง Windows Update อยู่ให้รอจนกระทั่งเสร็จ ห้ามกดปุ่ม Power เพื่อให้เครื่องปิดไป เพราะ Windows อาจไม่สามารถกลับมาใช้งานได้
 2. ติดตั้งคอมพิวเตอร์ให้ถูกที่? โดยเฉพาะกับคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ ที่ไม่ควรติดตั้งคอมพิวเตอร์ให้ใกล้กับฝาผนังมากเกินไป เพระจะทำให้การระบายความร้อนไม่ดีพอ อายุการใช้งานจะสั้นลงได้
 3. ติดตั้งเครื่องสำรองไฟ หรือ UPS สิ่งนี้สำคัญมาก โดยเฉพาะกับหลายๆ พื้นที่ที่ไฟตก หรือดับบ่อย ถ้าระหว่างที่เราทำงาน Windows อยู่แล้วไฟดับกระทันหัน โอกาสที่จะทำให้ Windows ไม่ทำงานสูงมาก หรือที่แย่ไปกว่านั้น hardware บางตัว อาจเสียหายได้ด้วยโดยเฉพาะกับ Hard Disk
 4. ลบไฟล์ขยะในเครื่อง เพื่อช่วยเพิ่มพื้นที่ในการทำงาน รวมทั้งสามารถลดปัญหาไวรัส และสปายแวร์ได้อีกด้วย ดีอย่างนี้ ทำไมไม่ทำกันครับ แนะนำให้ทำทุกวันเลยยิ่งดี
 5. ถอดถอนโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งาน หรือ Uninstall/ Remove การถอดถอนโปรแกรมที่ไม่ใช้งาน ช่วยให้การทำงานได้คอมพิวเตอร์ดีขึ้นได้ โดยเฉพาะกับเครื่องคอมฯ ที่มี hard disk น้อยๆ หรือบางโปรแกรมมักมีการโหลดขึ้นมาในระหว่างการเปิดเครื่อง ทำให้ลดการใช้งาน Memory ได้ด้วย
 6. ตรวจสอบไฟล์ที่ใช้งานจากภายนอก (Flash Drive / USB Hard disk หรือ Share Drive) ด้วยโปรแกรม anti-virus ก่อนการใช้งานเสมอ? ลดปัญหาได้มากๆ? เพราะเราไม่รู้ว่าไฟล์ที่เราได้รับนั้น มีไวรัสแฝงอยู่หรือไม่
 7. ตั้ง Password ก่อนการใช้งาน Windows? ลดปัญหาไวรัสได้ด้วย เพราะไวรัสบางตัวสามารถผ่านทางระบบเครือข่ายภายใน?network เข้ามา และถ้าเราไม่มี Password ป้องกัน ไวรัสก็สามารถเข้ามาได้อย่างง่ายดาย
 8. ตั้ง Password ในโปรแกรม Screen Saver เวลาไม่อยู่ที่โต๊ะทำงานนานๆ เราสามารถสั่งให้โปรแกรม Screen Saver แสดงได้ และสามารถกำหนดให้ใส่ password ได้ด้วย ทำให้คนอื่นไม่สามารถเข้ามาใช้งานเครื่องคอมฯ ของเรา ระหว่างที่เราไม่อยู่ได้ด้วย
 9. กดปุ่มบนคีย์บอร์ดเบาๆ? คอมพิวเตอร์สามารถรับรู้คำสั่งด้วยการสัมผัสเบาๆ ได้ ดังนั้น ไม่จำเป็นต้องกระแทกแป้นพิมพ์ หรือคีย์บอร์ดแรงๆ หรอกน่ะครับ จะทำให้กลไกของเครื่องคอมฯ เสียหายเปล่าๆ ?
 10. ทำความสะอาดเสียบ้าง เพียงแค่เป่าฝุ่นบ้าง โดยเฉพาะกับคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ ลองเปิดฝาครอบดู ว่ามีหยากไย่ ใยแมงมุง มากน้อยแค่ไหน นำไปเป่าฝุ่นออกบ้าง แค่นี้ก็ลดความร้อนของเครื่องคอมฯ ได้อย่างมากเลยทีเดียว

เรื่องง่ายๆ เหล่านี้ เชื่อว่าเราสามารถทำได้ ถึงแม้จะไม่ครบทุกข้อ แต่ก็ลองนำไปใช้งานกันดูน่ะครับ อย่างน้อยทำไป ก็ไม่เสียหายอะไรสักหน่อย.. แต่ผลที่ได้เกินคุ้มครับ

 


Menu