วิธีส่ง contact เป็น vCard รูปแบบมาตรฐานที่คุณควรรู้ไว้ต้องยอมรับว่า Contact ใน Outlook นั้นมีประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะในยุคสมัยนี้ ที่โทรศัพท์มือถือทุกค่าย แทบทุกรุ่น สามารถบันทึกรายชื่อในสมุดโทรศัพท์ได้อย่างละเอียดมากกว่าก่อน บันทึกได้สารพัด ชื่อ นามสกุล ตำแหน่ง ที่ทำงาน ที่อยู่ อีเมลล์ โทรศัพท์ รวมถึงรูปภาพด้วย ดังนั้นหากมีการเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือ หรือมีมากกว่าหนึ่งเครื่อง การถ่ายโอนรายชื่อสมุดโทรศัพท์จึงเป็นเรื่องที่ต้องมีการจัดการเป็นอย่างดี เพื่อให้คุณไม่พลาดในการจัดการข้อมูลนี้

 

ส่วนมากแล้วจะใช้ Contact ใน Outlook ในการบันทึกสมุดโทรศัพท์ แล้วโอนถ่ายข้อมูล (synchronize) กับโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งในแต่ละค่ายจะมีโปรแกรมให้คุณใช้ในการโอนถ่ายข้อมูลสมุดโทรศัพท์ เช่น iTune ของ iOS และ Kies ของ Samsung แต่ก็ยังมีโทรศัพท์มือถือบางค่ายที่เป็น Android Phone แล้วไม่มีโปรแกรมส่วนที่จะสามารถโอนถ่ายข้อมูลกับ Outlook ได้ ทำให้คุณจะต้องเสียเงินซื้อโปรแกรมดังกล่าว แต่ถึงกระนั้น ยังมี function หนึ่งที่มากับ Android ที่สามารถ import สมุดโทรศัพท์ที่อยู่ในรูปแบบของ vCard (.vcf) ได้ มาดูวิธีการ export Contact ของ Outlook ให้ออกมาเป็น vCard กันครับ นอกจากจะใช้ในการโอนถ่ายข้อมูลให้โทรศัพท์มือถือแล้ว คุณยังสามารถใช้ในการแนบส่งไปกับ e-mail เพื่อให้ผู้รับสามารถบันทึกเข้าไปใน Contact ได้โดยไม่ต้องพิมพ์ใหม่อีกด้วย

 

item 1 เปิด New E-mail เหมือนตอนเขียนเมลล์ใหม่ คลิ๊กที่ Attach Item, Business Card, Other Business Cards...

วิธีส่ง contact เป็น vCard รูปแบบมาตรฐานที่คุณควรรู้ไว้

item 2 คุณจะเห็นรายชื่อในสมุดโทรศัพท์แสดงขึ้นมา คุณสามารถที่จะค้นหา, เลื่อกเฉพาะรายที่ต้องการ หรือเลือกทั้งหมดได้

item 3 เมื่อเลือกได้แล้ว คลิ๊ก OK

วิธีส่ง contact เป็น vCard รูปแบบมาตรฐานที่คุณควรรู้ไว้

item 4 ให้คุณสร้าง folder ใหม่ขึ้นมา เพื่อไว้เก็บ vCard ที่กำลัง export นี้

item 5 คุณจะเห็นว่ามีรายชื่อที่คุณเลือกมาแสดงไว้ในช่อง Attach แยกเป็นราย ๆ ไป ให้คุณคลิ๊กเลือกทีั้งหมด หรือกดปุ่ม Ctrl+A จากนั้นลากไปปล่อยใน folder ที่คุณสร้างไว้

วิธีส่ง contact เป็น vCard รูปแบบมาตรฐานที่คุณควรรู้ไว้

เมื่อคุณมาเปิด folder คุณจะพบรายชื่อของแต่ละคนบันทึกไว้ในนี้แล้ว คุณสามารถจะ copy ใส่ USB drive นำไปใช้ประโยชน์ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะไป import เข้า Outlook ในคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่ง หรือ import เข้า Android Phone ก็ได้เช่นกัน

วิธีส่ง contact เป็น vCard รูปแบบมาตรฐานที่คุณควรรู้ไว้


Menu