คุณใข้งาน Flash Drive หรือเปล่า


Flash Drive ถือเป็นอุปกรณ์ "Removable Disk" อย่างหนึ่ง ที่ทำให้เราสามารถสำรองข้อมูล หรือพกพาข้อมูลและโปรแกรมไปใช้งานในคอมพิวเตอร์ในที่ต่างๆ ได้สะดวกมากๆ สำหรับคนไอทีอย่างเราก็ อย่างน้อยก็คงมี Flash Drive หนึ่งหรือสองอันเป็นอย่างน้อย สำหรับผมแล้ว มีมากกว่านั้น ส่วนความจุในปัจจุบันก็ยิ่งเป็นสิ่งล่อใจให้พกพา เนื่องจากปัจจุบันมีความจุนับสิบ นับร้อยกิกะไบต์ (ร้อยกิกะไลต์ ราคายังแพงอยู่) เรียกว่าจะเอาหนัง DVD เป็นเรื่องๆ พกพกไปไหนๆ ก็ได้ด้วย

ข้อมูลใน Flash Drive สำคัญหรือเปล่า


โดยส่วนตัวเชื่อว่า ข้อมูลใน Flash Drive สำหรับหลายๆ คนคงมีความสำคัญมาก โดยเฉพาะกับข้อมูลของที่ทำงาน ถ้าเกิดหายไป หรือถูกขโมยไปคงไม่ดีแน่ หรือถ้า Flash Drive เสียใช้งานไม่ได้แล้ววถ้าอย่างนั้น เราจะมี่วิธีการแก้ไข หรือป้องกันปัญหานี้อย่างไรได้บ้าง

วิธีดูแลรักษา Flash Drive

  1. เนื่องจาก Flash Drive มีขนาดเล็ก โอกาสหาย หรือวางลืมไว้ที่ไหนที่หนึ่ง อาจเป็นไปได้มาก ดังนั้น วิธีลดปัญหาการลืมก็คือการใส่สายคล้องมือ หรือสายคล้องคอ ก็น่าจะช่วยได้บ้าง
  2. ตั้งชื่อ Flash Drive ซะบ้าง คนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยตั้งชือ Flash Drive เพราะสังเกตุได้ว่า เวลามีใครมาขอเสียบ Flash Drive กับเครื่องคอมฯ ของเรา ก็จะแสดงชือเป็น Removable Disk แทน อย่างน้อยตั้งชื่อไว้สักนิด เผื่อเพื่อนๆ เก็บได้จะได้มีโอกาสส่งคืนให้เราได้ (วิธีการตั้งชื่อ จะเหมือนกับการตัังชื่อใน ฮาร์ดดิกส์ โดยการคลิกที่ชื่อ ไดร์ซนั้นๆ คลิกขวาเลือก Rename จากนั้นใส่ชื่อที่ต้องการ)
  3. สำรองข้อมูล เรื่องง่ายๆ แต่หลายๆ คนมักมองข้าม
  4. ใช้โปรแกรมช่วยในการซ่อนข้อมูล และใส่รหัสผ่านไว้ อยากได้รายละเอียดลองคลิกเข้าไปดูหัวข้อ ปกป้องข้อมูลบน Flash Drive ด้วย USB SafeGuard
  5. ตรวจสอบไวรัสซะบ้าง ไม่ใช่ว่าไวรัสจะติดเฉพาะฮาร์ดดิสก์ เท่่านั้น Flash Drive ก็มีโอกาสติดเช่นกัน เรื่องนี้มีประสบการณ์จากเพื่อนๆ ร่วมงานที่เคยขอให้ช่วยแก้ไขปัญหา Flash Drive ไม่ทำงาน หรือมองไม่เห็น
  6. ถอดเข้าถอดออกให้ถูกวิธี อีกหนึ่งที่ช่วยลดปัญหา Flash Drive ไม่ทำงาน เพราะตัว USB เองจะมีกระแสไฟวิ่งผ่านด้วย ดังนั้น การใช้งานที่ถูกต้อง ก่อนถอด Flash Drive จาก USB เราจะเป็นจะต้องสั่งยกเลิกการใช้งาน Flash Drive เสียก่อน

 


Menu