คุณมองหาโน้ตบุ๊คมือสองอยู่หรือเปล่า

2nd Hand Notebookถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีคอมพิวเตอร์แบบพกพาที่มีราคาถูกลงอย่างมาก บางรุ่นราคาไม่ถึง 10,000 บาท แต่ต้องดูรายละเอียดขอสเปคให้ดีก่อน เพราะส่วนใหญ่จะเป็นคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า Netbook ซึ่งต้องทำใจในเรื่องของความเร็วที่ค่อนข้างช้าเมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊คทั่วไป (วัตถุประสงค์ของ Netbook ก็คือการใช้งานในงานเอกสารทั่วไป รวมทั้งสามารถใช้งานด้านอีเมลและเว็บไซต์ได้ในระดับหนึ่ง เท่านั้น)

อะไรคือสิ่งที่ควรตรวจสอบเมื่อเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คมือสอง

ซื้อโน้ตบุ๊คมือสอง เรื่องที่ต้องระวัง

 1. ตรวจสอบด้านฮาร์ดแวร์ โดยเฉพาะกับ ฮาร์ดดิสก์ และเมมโมรี่ หรือ แรม รวมทั้ง CD/DVD ไดร์ซ
  • ฮาร์ดดิสก์ ตรวจสอบเรื่องความจุ และทดสอบจุดเสียของดิสก์ (Bad Sector) เราสามารถสั่งรัน ได้ โดยการ กดปุ่ม Windows Logo + R จากนั้นพิมพ์คำว่า CMD และกดปุ่ม Enter เริ่มทดสอบโดยการพิมพ์คำว่า chkdsk และดูผลลัพธ์
  • เมมโมรี่ หรือ แรม ให้ตรวจสอบความจุ และดูว่ามีการใช้ Share memory หรือเปล่า (ตัวอย่างเช่น ถ้าเครื่องมีเมมโมรี่ 1 GB แต่เวลาดู Properties ในหน้า My Computer เหลือแค่ 725 MB แสดงว่ามีการ Share Memory) ถ้าไม่ Share จะดีกว่าครับ
  • ตรวจสอบ CD/DVD ว่าสามารถเปิดและอ่านแผ่นได้หรือเปล่า
 2. ทดสอบโดยการเปิดโปรแกรมที่เราใช้งานเช่น โปรแกรม Microsoft Office เป็นต้น ว่าสามารถทำงานหรือใช้งานได้เร็วเป็นที่พอใจหรือไม่
 3. ทดสอบเปิด Windows?โดยการคลิกปุ่ม?Start และลอง Shutdown Windows ดูว่ามีปัญหาหรือไม่
 4. ทดสอบภาพรวมของฮาร์ดแวร์ ในส่วนของ Device manager ว่ามี Driver ตัวไหนที่ลงไม่สมบูรณ์หรือไม่ (การเข้าถึง Device Manager ให้คลิกขวาที่ My Computer เลือก Properties จากนั้นเลือกแท็ป Hardware และคลิกเลือก Device Manager ทุกรายการที่แสดงจะต้องไม่มีเครื่องหมาย X สีแดง หรือ ! สีเหลือง หน้าอุปกรณ์ใดๆ)
 5. จอภาพ สังเกตุว่ามีจุดสว่าง หรือที่ภาษาเทคนิคว่า Dead Pixel ถ้าไม่ก็ไม่แนะนำให้เลือกซื้อโดยเด็ดขาด
 6. Windows License ดูว่า มีสติกเกอร์ของ Microsoft ติดไว้ที่ด้านหน้า หรือด้านหลังเครื่องหรือเปล่า เพราะถ้ามีก็จะสะดวกมาก เวลาเราต้องติดตั้งเพื่อลง Windows ใหม่

หวังว่าการเลือกดูคอมพิวเตอร์เบื้องต้นนี้ คงมีประโยชน์ให้กับอีกหลายๆ คนที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กมือสองอยู่น่ะครับ


Menu