New iPad (iPad 3)

New iPad (iPad3)

ในที่สุดก็ถึงวันที่เหล่าบรรดาสาวกและผู้ชื่นชอบ iPad รอคอยกับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ iPad รุ่นใหม่ล่าสุด ที่หลาย ๆ คนเรียกกันไว้ว่า iPad 3 แต่ชื่ออย่างเป็นทางการกลับเป็นการใช้ชื่อสั้น ๆ ง่าย ๆ ว่า iPad เหมือนกับรุ่นแรก โดยทาง Apple ให้เหตุผลว่า แค่ไม่อยากให้ใครคาดเดาได้ว่าจะใช้ชื่อว่าอะไร แต่ก็ยังมีเรียกกันว่า The New iPad ซึ่งคงเป็นเพราะป้องกันความสับสนนั่นเอง

ตารางเปรียบเทียบ New iPad vs iPad 2

New iPad ที่มาใหม่นี้ หากดูจากภายนอกแล้ว แทบจะดูไม่ออกเลยว่ามีความแตกต่างกับ iPad 2 อย่างไร เพราะมีเพียงความหนาของ New iPad ที่หนากว่าประมาณ 0.8 มม. ที่น่าจะมาจากแบตเตอร์รี่ที่ให้พลังงานมากกว่าเดิม (ดูตารางเปรียบเทียบข้างล่าง) แต่ก็แน่นอนล่ะ ทาง Apple ต้องสร้างความแตกต่างระหว่าง iPad 2 กับ New iPad มามากพอที่จะทำให้ลูกค้าเดิมยอมจ่ายเงินซื้อ และลูกค้าใหม่ที่กำลังรอคอยอยู่แน่ะ เรามาดูบางส่วนของ Feature ใหม่ ๆ กันเลยดีกว่า

new iPad (iPad 3) backside

 

หน้าจอ:
คราวนี้ Apple ติดตั้งหน้าจอที่มีชื่อเรียกว่า Retina Display ซึ่งหน้าจะเป็นจุุดเด่นสุดของ New iPad ที่ทาง Apple ภูมิใจนำเสนอ และคุยทับว่าละเอียดกว่า TV HD (High Defination) ซะอีก ด้วยความละเอียดจอภาพขนาด 2048x1536 และความคมชัดถึง 264 pixel per inch ประมาณว่าไม่สามารถเห็นจุด pixel ได้ด้วยตาเปล่าเลย

 

new iPad (iPad3) retina screen

 

กล้อง:
มีบ่นกันมามากเกี่ยวกับคุณภาพของกล้องใน iPad2 ที่มีความละเอียดเพียงระดับ VGA คราวนี้ Apple ติดตั้งกล้องระดับ 5 ล้าน pixel เหมือนใน iPhone 4S ส่วนกล้องหน้ายังคงเป็นระดับ VGA เหมือนเดิม นอกจากนี้ความละเอียดในการถ่าย video ก็เพิ่มขึ้นจาก 720p เป็น 1080p เรียกว่าคุณภาพที่ได้ เหมาะกับคุณภาพของหน้าจอเลยทีเดียว

new iPad (iPad 3) camera

ความเร็ว:
New iPad นี้มากับขุมกำลังของ CPU ตัวใหม่ Dual-Core A5X ที่ทาง Apple บอกไว้ว่า ถึงแม้ใน New iPad นี้จะมีความละเอียดในการแสดงผลสูงมากกว่า iPad 2 แต่ก็ยังมีความเร็วในการแสดงผลกว่ารุ่น iPad 2 ถึง 4 เท่า!

new iPad (iPad 3) DictationDictation:
ถึงแม้ใน New iPad นี้จะไม่มี Siri ที่สามารถพูดโต้ตอบ และทำงานตามการสั่งงานด้วยเสียงเหมือนใน iPhone 4S แต่ก็มี Dictation ที่จะพิมพ์ข้อความ, อีเมลล์ หรือค้นหาเว็บได้ตามการสั่งงานด้วยเสียงให้พอเป็นอีก feature หนึ่งที่น่าสนในไม่น้อย

นอกจาก features บางส่วนที่หยิบยกมานี้แล้ว ใน New iPad ยังไม่ Apps ใหม่ที่ติดตั้งมากับ New iPad ที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเลย เช่น iPhoto ที่ใช้งานได้สะดวกเหมือนกับที่ใช้ใน iMac คือสามารถเรียกดู และตกแต่งภาพได้อย่างมืออาชีพ, iMovie ที่มีหน้าตาและการใช้งานใหม่พร้อมคำสั่งในการตัดต่อ video อีกด้วย

 

New iPad จะออกวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม 2012 นี้ในบางประเทศ โดยใช้รูปแบบราคาเดิมของ iPad 2 ทุกประการ คือ

Wi-Fi: 16GB @15,900 บาท / 32GB @18,900 บาท / 64GB @21,900 บาท
Wi-Fi+4G: 16GB @19,900 บาท / 32GB @22,900 บาท / 64GB @25,900 บา

ขณะที่ iPad 2 แต่ละรุ่นก็ปรับราคาลดลง 3,000 บาท ซึ่งเป็นนโยบายทางด้านการกำหนดราคาของ Apple อยู่แล้ว

 

ตารางเปรียบเทียบ New iPad และ iPad 2

ตารางเปรียบเทียบ iPad2 iPad3


Menu