คุณซื้อคอมฯ ราคาเท่าไหร่


หลายๆ คนคงประสบปัญหาในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ (Desktop Computer) หรือคอมพิวเตอร์แบบกระเป๋าหิ้ว (Notebook) เนื่องจากราคาทำไมถึงแตกต่างกันมากนัก ทั้งๆ ที่หน้าตาภายนอกก็ดูไม่แตกต่างกัน สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้คอมพิวเตอร์มีความแตกต่างกันมากในเรื่องราคา มีดังนี้


ปัจจัยที่ทำให้ราคาคอมฯ ถูก

  • ซีพียู (CPU)- ปัจจุบัน ถ้าคุณเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ที่ใช้ซีพียู Intel Core i ไม่ว่าจะเป็น Intel Core i3, Core i5 และ Core i7 ราคาจะมีความแตกต่างกับ ซีพียู ประเภท Atom อย่างมาก (ราคา Atom จะถูกกว่าซีพียู ตระกูล "i" มาก)
  • ระบบปฏิบัติการ หรือ โอเอส (OS) เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะถ้าเลือกไม่ดี หรือดูรายละเอียดไม่ครบถ้วน อาจประสบปัญหาได้ง่าย สำหรับรายละเอียดที่พบเห็นในใบโบรชัวร์จะมีดังนี้
    • Linux - อีกหนึ่งระบบปฏิบัติการ เราจะเป็นจะต้องซื้อระบบปฏิบัติการ Windows เพิ่ม (ถ้าต้องการ)
    • Free DOS - ระบบปฏิบัติการดอส (ไม่ใช่ Windows อย่างที่เรารู้จักกัน มีแต่ตัวอักษรหรือ Text เท่านั้น) บางยี่ห้อ ก็เขียนว่า "DOS Operating System" ซึ่งหมายความว่า เราจะเป็นจะต้องซื้อระบบปฏิบัติการ Windows เพิ่ม
    • NO OS - หมายถึง ไม่มีระบบปฏิบัติการเลย ซึ่งไม่แตกต่างกับ Free DOS สักเท่าไหร่ เพราะเราจะเป็นจะต้องซื้อระบบปฏิบัติการ Windows เพิ่ม เช่นเดียวกัน
    • Windows 7 Starter - ระบบปฏิบัติการ Windows 7 เป็นเวอร์ชั่นที่มีการจำกัดความสามารถค่อนข้างมาก ราคาขายจริงก็ถูกมากด้วย เหมาะสำหรับมือใหม่ๆ เท่านั้น

รู้อย่างนี้แล้ว เวลาเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ ครั้งใด ก็ดูให้ดีๆ ก่อนน่ะครับ จะได้ไม่ต้องมาเสียใจในภายหลังเหมือนกับเพื่อนๆ ผมบางคน (จริงๆ แล้วยังมีอีกหลากหลายปัจจัย แต่ที่นำมาแนะนำเป็นปัจจัยหลักครับผม)


Menu